Bún đỏ là một món ăn bình dân của người Đắk Lắk mang đậm hương vị Tây Nguyên. Sở dĩ món ăn này được gọi là bún đỏ bởi vì sợi bún có màu đỏ, dai cộng với nước bún đậm đà hòa quyện với nhau tạo nên sự khác biệt so với các món bún khác.
Trứng cút. Ảnh minh họa.
Nguyên liệu
1kg xương ống heo.
400g thịt nạc xay.
Tôm khô, gạch tôm.
500g bún sợi to.
2 trái trứng vịt.
15 trái trứng cút.
Rau cần, cải ngọt, giá, chanh, ớt.
Hành tím.
Dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, dầu hạt điều, mắm tôm…
Thịt heo xay. Ảnh minh họa.
Cách chế biến
Xương heo mùa về rửa sạch, hầm lấy nước dùng.
Trứng cút lộc, bóc vỏ.
Hành tím lột vỏ, phi thơm.
Rau cải ngọt rửa sạch, luộc chín tới.
Rau cần, giá rửa sạch, trần qua nước sôi.
Ớt rửa sạch, thái lát.
Bún đỏ Buôn Ma Thuột. Ảnh minh họa.
Bún cho vào trụng với dầu hạt điều cho có màu đỏ bắt mắt.
Tôm khô nửa sạch, ngâm nở, băm nhỏ. Trộn tôm khô, thịt heo xay, trứng vịt cho đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Khi ninh xương mềm, cho nhân vào nấu, đợi nhân nổi lên mặt nước thì cho gạch tôm vào nêm vừa ăn. Sau cùng cho bún và trứng cút vào.
Múc bún ra tô cho nhân, trứng cút, hành tím phi lên trên. Ăn kèm với rau cần, cải ngọt, giá, mắm tôm, chanh và ớt.
Lương Ngọc (Tổng hợp)