Phở bò tái là món ăn ngon nổi tiếng ở Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Món ăn này giàu chất dinh dưỡng và phù hợp với mọi lứa tuổi.

Thịt bò. Ảnh minh họa.
Thịt bò. Ảnh minh họa.


Nguyên liệu

600g phở.

300g thịt bò.

500g xương ống bò.

1 củ gừng.

1 củ hành tây.

Hành lá.

3 tai hồi.

1 nhánh quế.

Giá, húng quế, ngò gai, rau ngổ, chanh, ớt.

Tương ớt, tương đen

Đường phèn, hạt nêm, muối, bột ngọt…

Sợi phở. Ảnh minh họa.
Sợi phở. Ảnh minh họa.

Cách chế biến

Tỏi lột vỏ, đập dập.

Gừng gọt vỏ chẻ đôi.

Hành tây lột vỏ, 1 nửa chẻ đôi, 1 nửa thái mỏng.

Xương bò rửa sạch, chặt miếng lớn rồi cho vào nồi nước. Bỏ khoảng 1 muỗng muối vào đun sôi rồi đun liu riu ở lửa nhỏ khoảng 5 phút. Sau đó rửa sạch xương bằng nước sạch rồi cho vào nồi áp suất hoặc nồi thường ninh, cho thêm chút muối. Nồi áp suất thì chỉ cần ninh khoảng 20 phút còn nồi thường ninh khoảng 35 - 40 phút.

Thịt bò rửa sạch, lau khô, thái lát mỏng.

Cho dầu ăn vào chảo nóng, trút hành tây, gừng, tỏi vào phi thơm. Sau đó cho quế và hồi vào xào cùng khoảng 3 phút. Sau đó trút vào nồi nước hầm xương và nấu sôi rồi hạ lửa nhỏ.

Phở bò tái. Ảnh minh họa.
Phở bò tái. Ảnh minh họa.

Vớt bỏ phần gia vị ra sau đó nêm 1 cục đường phèn nhỏ và 2 muỗng hạt nêm cho hơi đậm vị (tuyệt đối không nêm mắm vì sẽ làm cho nước dùng bị chua).

Hành lá rửa sạch. Phần lá cắt nhỏ còn phần đầu hành chẻ hoặc đập dập.

Giá và các loại rau rửa sạch, cắt lát.

Ớt rửa sạch, thái lát.

Trước khi ăn, trụng giá, đầu hành, hành tây và sợi phở vào nước sôi rồi cho vào tô. Cho thêm thịt bò thái lát, rắc chút tiêu, hành lá rồi múc nước lèo đổ vào. Ăn kèm với rau thơm, chanh, ớt, tương…