Rất nhiều quốc gia coi việc ăn mướp đắng hoặc bổ sung nó là một phương pháp chữa bệnh “truyền thống” chống lại căn bệnh tiểu đường. Các nhà khoa học giải thích rằng sở dĩ mướp đắng có công dụng này vì nó chứa chất polypeptide-p.
Ngoài ra,loại thực phẩm có thể giúp khắc phục chứng khó tiêu, bệnh sỏi thận, bệnh gan và tình trạng da bị vảy nến.
Ăn mướp đắng còn có thể giúp bạn giảm cân bởi đây là một loại thức ăn ít calo(chỉ chứa 17 calo/100 g) nhưng giàu chất xơ. Bên cạnh đó, mướp đắng chứa nhiều vitamin C , chất chống oxy hóa và vitamin A, rất tốt cho mắt.
Không những vậy, do chứa nhiều folate nên mướp đắng rất tốt cho các bà mẹ mang thai giai đoạn đầu, giúp giảm khuyết tật về ống thần kinh cho thai nhi.
Nếu cần bổ sung vitamin B3, B5, B6, và các khoáng chất như sắt, kẽm, kali, mangan và magiê, bạn nên nghĩ tới loại thực phẩm này.
Một vài thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đã chứng minh rằng một số hợp chất có trong mướp đắng tỏ ra hữu hiệu trong việc điều trị bệnh HIV.