Một bệnh nhân nam 17 tuổi đã nhập viện trong tình trạng đau nhức mắt phải vì có ký sinh trùng xâm nhập và gây tổn thương các cấu trúc sâu bên trong nhãn cầu đến nỗi mất hẳn thị lực.

Đoạn clip sau đây được nhóm bác sĩ nhãn khoa người Mehico ghi lại hình ảnh một con sán đang “bơi” ngọ nguậy trong mống mắt phải của một nam thanh niên 17 tuổi. Theo các bác sĩ, con sán đã xuất hiện khoảng 3 tuần, phát triển bằng cách đục những lỗ hổng trên võng mạc – vốn là loại mô thần kinh nằm sâu trong mắt với vai trò cảm nhận và dẫn truyền rất quan trọng.

Sán "bơi" trong mắt bệnh nhân. Ảnh minh họa.
Sán "bơi" trong mắt bệnh nhân. Ảnh minh họa.

Với kích thước 3 mm, con sán đã bị chia thành nhiều mảnh nhỏ mới có thể lấy ra được khỏi mắt. Tuy nhiên, bệnh nhân không may phải mất thị lực vĩnh viễn vì các cấu trúc bị phá hủy, không thể phục hồi.

Đây có lẽ trường hợp hy hữu khiến nhiều người kinh ngạc, kể cả bác sĩ phụ trách phẫu thuật. Bởi thông thường, sán lây nhiễm qua ăn uống do gỏi cá, rau sống nhiễm ấu trùng, tồn tại chủ yếu trong đường ruột và thật khó để chúng có thể hiện diện ở những nơi như nhãn cầu.

- Clip Ớn lạnh cảnh giun sán “bơi” trong mắt người. Nguồn: Daily Mail.