Sắn, hạt điều hay cá nóc đều chứa những chất độc có thể gây chết người nếu không được chế biến đúng cách. Có vẻ như những thứ càng độc càng hấp dẫn nên đây vẫn là những thực phẩm được nhiều người yêu thích.

1. Cá nóc

Chất độc trong 1 con cá nóc đủ để giết chết 30 người.
Chất độc trong 1 con cá nóc đủ để giết chết 30 người. Ảnh: internet

Trong gan và nội tạng cá nóc Nhật Bản có chứa chất độc Tetrodotoxin (TTX). Chất độc của cá tập trung ở da, ruột, gan, cơ bụng, tinh hoàn và nhiều nhầt ở trứng cá. Vì vậy, con cái độc hơn con đực và đặc biệt mùa cá đẻ trứng. Đây là loại độc tố thần kinh cực độc, gấp 1.200 lần so với cyanua. Khi ăn phải chất độc này, cơ thể người sẽ trở nên bị tê liệt, dẫn đến tử vong.

2. Quả khế

Khế chỉ tốt với những người không bị bệnh thận
Khế chỉ tốt với những người không bị bệnh thận

Khế vốn là loại quả được ưa chuộng tại Việt Nam và trên thế giới bởi giàu vitamin C và các chất chống ôxy hóa. Tuy nhiên, trong khế cũng có chấtaxit oxalic- một loại được khuyến cáo là nên tránh xa với người có tiền sử bệnh thận. 100ml nước khế có thể gây hại cho người bệnh thận, ảnh hưởng tiêu cực đển não bộ và các dây thần kinh.

3. Pho mát Casu Marzu

Pho mát thối được yêu thích nhưng nó thực sự rất nguy hiểm
Pho mát thối được yêu thích nhưng nó thực sự rất nguy hiểm

Đây là món ăn truyền thống đến từ Scandinavi. Loại phô mai này được chế biến bằng cách để ngoài trời cho những con ruồi đẻ trứng vào và giòi sẽ giúp lên men loại phô mai này. Khi con người ăn vào cơ thể, ấu trùng của ruồi có thể chui qua thành ruột và gây ra các loại bệnh.

4. Sắn (khoai mì)

Sắn chưa được luộc chín kỹ có thể làm người ăn bị ngộ độc
Sắn chưa được luộc chín kỹ có thể làm người ăn bị ngộ độc

Sắn vốn là loại thực phẩm dân dã thường được sử dụng để chế biến thành nhiều món như làm bánh, hấp, luộc, nấu canh... Tuy nhiên, để sử dụng an toàn, cần phải nấu chín kỹ loại thực phẩm này. Bởi lẽ trong củ sắn có chứa hàm lượng cao chất linamarin - một loại chất có thể chuyển hóa thành hợp chất cyanidecó thể gây ngộ độc cho cơ thể người nếu ăn sống.

5. Hạt điều sống

Không bao giờ được phép ăn sống hạt điều là nguyên tắc bất di bất dịch. Bởi lẽ, trong vỏ hạt điều có một loạidầu độc gọi là axit anacardic. Đây cũng là chất độc được tìm thấy trong cây thường xuân và có thể làm da phát ban.

6. Hạt cherry

Trong hạt cherry chứa lượng lớn cyanua
Trong hạt cherry chứa lượng lớn cyanua.

Cherry là một trong những loại trái cây được yêu thích nhất thế giới bởi vị ngon và vẻ đẹp của nó. Tuy nhiên, hạt cherry lại chứa loại độc tố chết người amygdalin - sau khi ăn vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành cyanua.

Khoảng 30 phút đến 1 giờ sau khi ăn phải, cơ thể người sẽ xuất hiện các triệu chứng: cảm giác nóng lưỡi, họng, đau đầu, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn, nặng hơn là rối loạn ý thức, hôn mê, ngừng thở, tụt huyết áp, co giật. Nếu được điều trị sớm, kịp thời sẽ không để lại di chứng.