Cỏ xạ hương là một loài thực vật có hoa trong họ Hoa môi, được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực, dược liệu và trang trí. Loại cây này có tác dụng làm chất khử trùng, giúp mau lành vết thương, giúp dễ tiêu hóa, ngăn ngừa các bệnh về hô hấp, chữa viêm giác mạc…

Chậu cỏ xạ hương nhỏ. Ảnh minh họa.
Chậu cỏ xạ hương nhỏ. Ảnh minh họa.


1. Dụng cụ trồng và đất trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây cỏ xạ hương. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.


Cỏ xạ hương không kén đất, nhưng đất cần phải thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng, tơi xốp và có độ pH khoảng 7. Bạn có có thể trộn thêm đất, phân chuồng hoai mục, tro trấu, xơ dừa, vôi bột…

Cỏ xạ hương là loại cây ưa sáng nên nếu đặt chậu cây ở nơi thiếu ánh sáng lâu ngày sẽ rất dễ còi cọc và chết. Cũng là một loại cây ưa ấm, nhiệt độ thích hợp 20 - 25 độ C, kị nhiệt độ cao nên vào mùa Hè nên tỉa bớt cây, để thông gió và nên để cây ở nơi râm mát.

Chậu cỏ xạ hương. Ảnh minh họa.
Chậu cỏ xạ hương. Ảnh minh họa.

2. Trồng cây

Cây cỏ xạ hương thường được nhân giống bằng phương pháp như tách cành, giâm, chiết cành, gieo hạt. Tuy nhiên, phương pháp gieo hạt được nhiều người lựa chọn hơn cả.

Gieo hạt: Sau khi làm ẩm đất, gieo hạt cách mặt đất khoảng 1cm là được. Lưu ý: Không để cho đất bị khô trước khi hạt nảy mầm. Khi mọc được 4 - 6 lá, chuyển vào bình nhỏ trước, đợi đến khi hệ rễ của cây phát triển mới đem trồng vào chậu.

Giâm cành: Chọn phần đỉnh mầm để đem giâm khả năng thành công cao. Không nên chọn các cành đã phát triển thành thân gỗ vì khả năng mọc rễ của nó kém. Dù sử dụng phương pháp nhân giống nào thì tốt nhất nên thêm 5 - 10% chất hữu cơ vào đất trồng để cây nhanh phát triển.

Chậu cỏ xạ hương xanh tốt. Ảnh minh họa.
Chậu cỏ xạ hương xanh tốt. Ảnh minh họa.

3. Chăm sóc

Tưới nước: Cỏ xạ hương không ưa môi trường ẩm ướt, nếu tưới nhiều nước cây sẽ bị úng, thối. Chính vì vậy, nên duy trì trạng thái khô ráo cho chậu cây.

Cỏ xạ hương không ưa quá nhiều chất dinh dưỡng. Thi thoảng, bạn có thể bón phân hữu cơ, phân gà, phân bò, phân trùn quế… Tuy nhiên, tránh bón phân vào mùa Hè bởi làm thân yếu, cây có thể ngừng sinh trưởng. Cây phát triển mạnh nhất vào mùa Xuân và mùa Đông.

Bạn có thể thu hoạch cỏ xạ hương bất cứ thời gian nào trong năm. Dùng kéo cắt tỉa cành xạ hương để đông lạnh hoặc sấy khô, đóng chai để sử dụng dần.