Hoa tỏi (hoa lan tỏi, hoa ánh hồng) thường có hoa chùm tạo thành một quần thể rộng lớn thể hiện tinh thần đoàn kết, vươn lên với sức sống mãnh liệt. Cây hoa này còn được biết đến với khả năng đuổi rắn và làm thuốc giúp an thần, trị đau lưng, bổ thận…

Hoa tỏi. Ảnh minh họa.
Hoa tỏi. Ảnh minh họa.


1. Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng hoa tỏi. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.


Cây hoa lan tỏi có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cây sẽ mập mạp và cho nhiều hoa khi trồng trên nền đất nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, màu mỡ, thoát nước tốt.

Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 15-20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Cây hoa tỏi. Ảnh minh họa.
Cây hoa tỏi. Ảnh minh họa.

2. Trồng hoa

Hoa lan tỏi thưởng được nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Chọn những cành bánh tẻ (không quá già cũng không quá non), có 2 - 3 mắt, chiều dài khoảng 15 - 10cm, cắt xéo cắm vào giá thể ẩm, tơi xốp, duy trì độ ẩm.

Trong khoảng 15-20 ngày là cây nảy chồi, mọc rễ mới ta có thể bứng cây đem trồng trên nền đất đã chuẩn bị sẵn. Giai đoạn cây con cần chú ý chăm sóc, che nắng gắt và tưới nước đầy đủ.

Cây hoa tỏi còn có tác dụng đuổi rắn. Ảnh minh họa.
Cây hoa tỏi còn có tác dụng đuổi rắn. Ảnh minh họa.

3. Chăm sóc

Vào mùa khô, tưới nước 2-3 ngày/lần, mùa mưa không cần tưới cho cây.

Hàng tháng bón phân hoặc bón 2-3 tháng/lần cho cây, tăng cường dinh dưỡng sau đợt cắt tỉa cành nhánh để thúc cây phát triển. Bạn có thể bón phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ hoặc phân NPK đều được.

Cần tỉa cây sau mỗi đợt ra hoa để kích thích cây nhiều nhánh, ra hoa vào thời gian tiếp theo.

Cây hoa tỏi có thân leo bám bằng tua cuốn nên cần phải có nơi bám tựa hoặc giàn để cây có thể phát triển tốt được. Bạn có thể cho cây leo ở ban công, vòm cổng hoặc hàng rào đều rất đẹp.

Nếu trồng chậu thì khoảng 2-3 năm sang chậu một lần để thay đổi kết cấu đất và bón bổ sung dinh dưỡng cho cây. Nên cắt tỉa bớt cành nhánh sau khi hoa tàn để cây mọc thêm nhiều nhánh mới, đợt sau sẽ sai hoa hơn.