Vịt nấu chao là món ăn ngon rất được ưa chuộng tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Món này ăn kèm với bún tươi và các loại rau, cách ăn cũng như các món lẩu, phù hợp cho những bữa ăn gia đình, họp mặt bạn bè hay đám tiệc.
Thịt vịt. Ảnh minh họa.
Nguyên liệu
1/2 con vịt.
1 hũ chao.
Hành tím, tỏi, ớt.
1 củ gừng, 1 quả chanh.
1 lít nước dừa.
1kg bún.
3 muỗng rượu trắng.
Rau xà lách, hành lá.
Muối, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, đường…
Khoai môn gọt vỏ. Ảnh minh họa.
Sơ chế
Rau xà lách nhặt sạch rửa với nước muối, vớt để ráo nước
Gừng rửa sạch thái nhỏ.
Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Hành lá rửa sạch băm nhuyễn.
Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái lát.
Chanh vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt.
Khoai môn cạo sạch vỏ, rửa với nước cắt miếng vừa ăn.
Thịt vịt rửa với nước cho thật sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó, ướp với rượu và 1/2 phần gừng băm. Để khoảng 15 phút để khử mùi hôi của thịt vịt. Sau khi ướp xong, rửa thịt lại với nước cho hết mùi rượu.
Cho thịt đi ướp với 4 muỗng chao, 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng muối, hành tím và 1/3 phần tỏi băm. Trộn đều và ướp trong 20 phút cho thịt vịt ngấm gia vị.
Vịt nấu chao. Ảnh minh họa.
Cách chế biến
Cho dầu ăn vào nồi nóng, cho 1/2 số tỏi còn lại vào phi thơm, đổ vịt vào xào săn để vịt thấm gia vị. Châm nước dừa để lửa nhỏ và ninh vịt khoảng 15 phút cho mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Khi khoai môn chín, cho thêm hành lá vào rồi tắt bếp.
Làm nước chấm: Cho 5 miếng chao, 2 muỗng đường, 1/2 muỗng nước cốt chanh, 1/3 tỏi, ớt, gừng vào đánh tan.
Múc thịt vịt ra, ăn kèm với bún và rau sống.
Lương Ngọc (Tổng hợp)