Từ tháng 2 tới tháng 6 là thời điểm bệnh thủy đậu bùng phát, có thể thành dịch. Vậy khi mắc bệnh thủy đậu, bệnh nhân nên ăn gì và kiêng gì để chóng khỏi?
Trước hết, người bệnh nên tránh ăn một số loại thức ăn có thể gây ngứa ngáy như sữa, các sản phẩm từ sữa; tránh thức ăn gây nhiệt, nóng như thịt, đồ ăn nhanh, đồ chiên rán, thực phẩm cay, cà phê, chocolate… để bệnh không lan nhanh, chóng khỏi.
Muốn tránh tình trạng sẹo lớn, bạn cũng cần nói không với những thực phẩm mặn.
Đậu phộng, hạt trái cây và nho khô… cũng cần tránh bởi chúng chứa một hàm lượng lớn arginine có thể thúc đẩy virus phát triển và khiến bệnh trở lên trầm trọng hơn.
Do người thủy đậu cần bổ sung nước cho cơ thể nên ngoài nước lọc, bệnh nhân có thể uống các loại nước ép từ trái cây tươi, giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Bên cạnh đó, bệnh nhân thủy đậu có thể ăn một số loại rau như bắp cải, cà rốt, rau bina, dưa chuột, giá sống, cà chua.
Một số món ăn mềm sẽ giúp ích cho việc tiêu hóa như cháo, khoai tây nghiền, nước canh, súp…
Hiền Thảo (tổng hợp)