Phong trào tự trồng cây trên sân thượng để có rau sạch ăn đang rất phổ biến, đặc biệt là các đô thị lớn, nơi không có đất trồng trọt. Tuy vậy, không phải ai cũng biết những lưu ý sau khi trồng cây trên mái nhà.

Trước khi bước vào trồng cây, chúng ta cần quan tâm đến khả năng tải trọng của sân thượng. Việc đưa đất vào các thùng để trồng cây trên sân thượng có thể khiến sân thượng “quá tải”, ảnh hưởng tới cấu trúc ngôi nhà. Do đó, trước khi là bạn nên tham vấn kiến trúc sư hoặc kỹ sư xây dựng để xác định xem có thể để được bao nhiêu thùng xốp/chậu đất.

Lưu ý tiếp theo là về độ chống thấm của sân thượng. Do hay tưới nước cho cây nên vấn đề chống thấm của mái cũng rất quan trọng. Bạn cần thi công chống thấm trước khi bắt đầu trồng cây.

Trồng cây trên sân thượng cũng có nhiều điều cần lưu ý.
Trồng cây trên sân thượng cũng có nhiều điều cần lưu ý.

Cần lựa chọn những giống cây có thể trồng được trên sân thượng – nơi luôn tràn đầy ánh sáng và gió. Có thể chia làm một số nhóm rau chính như rau mầm (củ cải mầm, đại xanh, đậu hà lan,…); rau ăn lá (các loại cải, mồng tơi, dền, rau muống…); rau gia vị (như diếp cá, tía tô, húng quế, rau lá lốt, hành, tỏi, gừng…(; rau ăn quả, củ (như mướp, bầu dài, mướp đắng, cà chua, dưa leo, ót, cà tím…).

Tiếp theo là chú ý tới việc đặt các kệ rau: phải đảm bảo các kệ rau, khay rau đều có ảnh sáng, có mái che giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt, vừa đảm bảo được khả năng tưới tiêu nước, tránh cây bị ngập úng mà chết.

Một lưu ý nữa là cần có lưới che cho cây, đặc biệt là mùa hè bởi trên sân thường ngoài nắng trời đổ xuống thì nền sân nóng có thể hất ngược lên.