Nhàu có tên khoa học là Morinda Ctrifolia L. Cả lá, quả, rễ của cây nhàu đều có thể sử dụng làm thuốc. Dùng quả nhàu ngâm rượu là cách rất tiện lợi, dễ làm để sử dụng loại quả này.
Những công dụng của quả nhàu
Quả nhàu trên cây.
Ở nước ta, nhàu mọc nhiều ở những vùng ẩm thấp dọc theo bờ sông, suối, ao hồ khắp ở các tỉnh miền Nam và miền Trung. Quả nhàu chứa khoảng 150 dưỡng chất cần thiết cho con người như sắt, calci, kẽm, đồng, vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin B1,vitamin B6, vitamin B12, acid folic, magie, phospho và các khoáng chất. Đặc biệt, loại quả này còn chứa perixonine, một chất khi được hấp thụ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và phát triển hoàn hảo.
Theo Đông y, vỏ cây nhàu thường được dùng làm thuốc bổ máu cho phụ nữ sau khi sinh, rễ cây nhàu được dùng để nhuận tràng, lợi tiểu. Còn quả nhàu có rất nhiều những công dụng khác nhau như loại bỏ độc tố, giảm đau, lợi tiểu, làm êm dịu thần kinh...
Người ta có nhiều cách để chế biến quả nhàu, trong đó ngâm rượu là cách vừa thuận tiện vừa hiệu quả khi sử dụng loại quả này.
Cách làm rượu nhàu
Quả nhàu đã sấy khô.
Để ngâm rượu, nên chọn những quả nhàu còn non, vì quả non chứa nhiều nhựa và hạt hơn quả chín. Nếu sử dụng quả nhàu khô, nên chọn quả có mùi thơm đặc trưng và có ngọt ở đầu lưỡi. Còn đối với bình ngâm, nên dùng bình thủy tinh có dung tích đủ cho lượng rượu định dùng.
Quả nhàu khô đem rửa sạch, thái dọc làm hai phần, phơi dưới nắng 3 ngày sau đó phơi trong bóng râm 2 ngày. Sau khi phơi, đem sao nhỏ lửa trong khoảng 10-15 phút, để nguội. Cho nhàu vào bình khô, đổ rượu vào bình theo tỷ lệ 1kg quả nhàu, 5-6 lít rượu trắng. Ngâm khoảng 30 ngày là có thể dùng được.
Đối với quả nhàu tươi, không cần phơi và sao qua lửa. Rửa sạch quả nhàu bằng 2 lần nước, để rao, sau đó bổ dọc quả nhàu. Cho nhàu vào bình rồi cho rượu vào với tỷ lệ 1kg quả nhàu, 3 lít rượu trắng. Sau 50 ngày ngâm là có thể dùng được.
Khi sử dụng rượu nhàu, nên dùng mỗi ngày 2 lần trong bữa ăn, mỗi lần 1 chén nhỏ trong 2 tháng. Lưu ý, không nên sử dụng quá 100ml mỗi lần, vì có thể gây phản tác dụng.