Chuẩn bị
1kg dừa khô nạo sẵn.
Cái ray (cái vợt, dùng để lọc nước cốt dừa).
400ml nước sạch.
Chảo, thau, bếp (ga, điện đều được).
Dầu dừa có rất nhiều công dụng làm đẹp da và tóc.
Cách làm
Cho dừa nạo vào thau, đổ thêm 400ml nước ấm rồi nhào trộn cho đều khoảng 3 phút. Nếu không có thời gian thì cứ để ngâm khoảng 15 phút (không cần nhào trộn gì cả).
Vắt nước cốt dừa vào chảo hoặc nồi. Dùng ray để bã dừa không bị lọt vào trong nước cốt dừa.
Bắc chảo chứa nước cốt dừa lên bếp đun lửa lớn cho sôi.Khi nước cốt dừa sôi, giảm nhỏ lửa một chút nhưng vẫn để sôi. Thỉnh thoảng dùng xẻng hoặc đũa đảo đều để tránh bị cháy ở đáy. Khi thấy nước trong chảo bắt đầu sền sệt thì giảm nhỏ lửa (vẫn để chảo sôi).
Sau đó, chảo sẽ cạn dần, nước cũng trong dần, ở đáy có một lớp lợn cợn sền sệt (lớp bồng con). Lớp bồng con ban đầu màu trắng ngà, sau chuyển sang vàng. Lúc này nước đã bay hơi hết, lớp dầu nổi lên trên, còn lớp bồng con (đã chuyển sang màu vàng nhạt) thì đọng ở dưới đáy chảo.
Dầu dừa đã hoàn thành.
Sau đó tắt bếp. Múc dầu dừa ra tô để nguội rồi đổ vào lọ thủy tinh để dùng.
Lưu ý: Dừa càng già thì sẽ càng cho nhiều dầu.