Chế độ ăn nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về não và chứng mất trí nhớ.

Ăn nhiều muối có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt cho não. Ảnh: Australian.
Ăn nhiều muối có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt cho não. Ảnh: Australian.

Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ đăng trên tạp chí Nature Neuroscience hôm 15/1, những con chuột được nuôi bằng một chế độ ăn mặn có dấu hiệu suy giảm nhận thức và tinh thần do bộ não của chúng xảy ra tình trạng thiếu máu, IFL Science đưa tin.

Các nhà khoa học cho một nhóm chuột ăn lượng muối cao gấp 8 đến 16 lần so với mức thông thường, tương đương với phạm vi tiêu thụ hàm lượng muối cao của con người.

Kết quả cho thấy, những con chuột bị giảm lưu lượng máu ở vỏ não và vùng hồi hải mã (hippocampus) – hai vùng não quan trọng liên quan đến trí nhớ và học tập.

"Sau khoảng ba tháng, những con chuột trở nên bị điên loạn. Chuột rất tò mò và thích tìm kiếm những điều mới mẻ. Theo thời gian chúng đã bị mất khả năng xác định một vật thể bình thường" - Costantino Iadecola – thành viên của nhóm nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Trí Tuệ và Bộ não Feil Family tại New York (Mỹ) – cho biết.

Sự thay đổi chức năng não xảy ra ngay cả khi chế độ ăn nhiều muối không làm tăng huyết áp của chuột. Nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này cho thấy, liều lượng muối cao gây ra phản ứng miễn dịch trong ruột non của chuột, thúc đẩy sự lưu thông của interleukin-17 - một chất gây viêm làm thay đổi quá trình đốt cháy các chất hóa học trong mạch máu của não.

Trong khi nghiên cứu này mới chỉ được thực hiện trên chuột, các nhà nghiên cứu tin rằng nó cũng có thể áp dụng cho con người.

Những nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng chế độ ăn mặn có liên quan đến hiện tượng mất chức năng não.

Tuy nhiên, điều này luôn được cho là gắn bó chặt chẽ với các vấn đề về huyết áp. Bây giờ, nghiên cứu mới cho thấy một cơ chế rõ ràng hơn về những ảnh hưởng không tốt của muối đối với não.

Các nhà khoa học khuyến cáo rằng, chúng ta nên cố gắng hạn chế lượng muối ăn vào dưới 2.300 miligam mỗi ngày – tương đương với khoảng một thìa cà phê muối.