Một nghiên cứu mới công bố của Italy cho thấy dùng 10 g dầu ô liu giúp ổn định lượng đường trong máu và giảm lượng cholesterol xấu.
Kết luận này phần nào lý giải về chế độ ăn uống của người dân vùng Địa Trung Hải
với dầu ô liu giúp họ có trái tim khỏe mạnh, ít gặp nguy cơ đột quỵ hơn so với các vùng
khác."Dầu ô liu có tác dụng hạ thấp lượng đường glucose trong máu và cholesterol nhằm
giảm tác động tiêu cực lên hệ thống tim mạch", nhà nghiên cứu Violi tại Đại học Sapienza, Rome, cho
hay.
|
Ảnh: Fox.
|
Thí nghiệm này tiến hành với nhóm người khỏe mạnh ăn một bữa ăn trưa kiểu Địa
Trung Hải điển hình gồm trái cây, rau, ngũ cốc, cá và hạn chế dùng sữa hay các loại thịt đỏ. Một
nhóm dùng 10 g tức khoảng 2 muỗng cà phê dầu ôliu, còn nhóm khác ăn kèm 10 g dầu ngô.
Xét nghiệm máu thực hiện trước và sau bữa ăn hai giờ cho thấy lượng đường trong
máu tăng lên ở tất cả những người tham gia. Tuy nhiên lượng đường trong máu tăng ít hơn với nhóm ăn
dầu ô liu so với người dùng dầu ngô. Ngoài ra, ăn dầu ô liu cơ thể ít tích lũy lipoprotein và
cholesterol, vốn được biết đến là nguyên nhân gây xơ vữa động mạch, huyết khối và các cơn đau
tim.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) người chết vì bệnh tim mạch nhiều hơn bất kỳ
nguyên nhân nào khác, mà nguyên nhân chính đến chế độ ăn uống nhiều cholesterol, chất béo và thói
quen ít vận động.
Theo Fox