Chỉ với những mẹo đơn giản sau đây, bạn có thể thưởng thức các loại trái cây được làm chín một cách tự nhiên, an toàn mà không phải mất công chờ đợi hay liên quan đến hóa chất kích thích, độc hại với sức khỏe.

1. Đặt gần những quả đã chín

Táo chín giải phóng rất nhiều khí ethylene giúp làm chín hoa quả.
Táo chín giải phóng rất nhiều khí ethylene giúp làm chín hoa quả.

Các loại trái cây, đặt biệt là táo, chuối khi chín thường tỏa ra ethylene - một loại khí giúp thúc đẩy quá trình chín của hoa quả. Vì vậy, đặt những quả còn xanh bên cạnh quả đã chín rồi buộc chung vào trong một túi sẽ góp phần khuếch tán khí này, giúp các quả xanh dễ dàng hấp thụ và mau chín hơn.

2. Bỏ trong thùng gạo

Ủ trái cây trong thùng gạo là một cách dân gian rất hiệu quả.
Ủ trái cây trong thùng gạo là một cách dân gian rất hiệu quả.

Gạo là nơi giữ ethylene cực kỳ hiệu quả. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là vùi những quả xanh vào sâu trong thùng gạo và chúng sẽ chín trong thời gian rất ngắn. Đây cũng là cơ sở cho phương pháp dân gian lâu đời trong việc ủ chín các loại quả: chuối, bơ, xoài, hồng xiêm...

3. Cho vào túi giấy

Túi giấy là vật liệu lý tưởng để ủ chín trái cây.
Túi giấy là vật liệu lý tưởng để ủ chín trái cây.

Việc ủ trái cây xanh trong túi giấy còn sót lại của các loại thức ăn nhanh giúp lưu giữ cũng như hạn chế đáng kể một lượng khí ethylene thoát ra bên ngoài. Từ đó rút ngắn thời gian chín của trái cây. Lưu ý buộc lỏng miệng túi để tránh môi trường yếm khí, làm hỏng hương vị. Túi cần đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

4. Sử dụng vải bông

Ủ chín bằng vải bông chỉ áp dụng được cho các loại trái cây có vỏ mềm.
Ủ chín bằng vải bông chỉ áp dụng được cho các loại trái cây có vỏ mềm.

Để ủ chín trái cây bằng cách này, bạn cần một tấm vải bông sạch và mềm. Trải lên đó những quả cần làm chín, phần cuống quay về phía dưới và chừa khoảng trống nhất định giữa các quả với nhau. Sau đó phủ tấm vải khác lên trên, để yên đến khi có mùi thơm của quả chín là dùng được. Cách này chỉ áp dụng được với các loại trái cây có vỏ mềm như đào, mận, na, chuối...

5. Ướp bằng khói nhang

Trái cây tiếp xúc nhiều với khói nhang sẽ nhanh chín hơn bình thường.
Trái cây tiếp xúc nhiều với khói nhang sẽ nhanh chín hơn bình thường.

Trái cây khi tiếp xúc với khói nhang (hương) thường xuyên trong thời gian nhất định sẽ được thúc đẩy quá trình sản sinh ethylene một cách nhanh chóng. Đó là lý do vì sao chuối, bưởi... xanh cúng trên bàn thờ lại mau chín đến vậy. Nhưng không phải lúc nào cũng cần đặt trái cây lên bàn thờ thì mới gọi là ủ với khói nhang. Bạn có thể đặt bát đốt nhang trong thùng, chậu lớn, cho trái cây xanh vào đó rồi đậy nắp. Nhang cháy hết thì lấy ra, ủ kín trong thùng và chỉ việc chờ chúng chín để thưởng thức.