Đối với quy trình làm bánh Trung thu, ngoài nguồn nguyên liệu đa dạng và sự đòi hỏi kỹ thuật thành thạo thì các dụng cụ làm bánh cũng là một phần rất quan trọng, giúp tạo nên những sản phẩm thơm ngon, đẹp mắt.

Hiện nay, trên thị trường có bày bán rất nhiều loại khuôn làm bánh. Tùy theo ưu – nhược điểm của từng loại, các bà nội trợ có thể cân nhắc để lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như khả năng bảo quản trong gia đình. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn một vài gợi ý tham khảo trước khi bắt tay vào làm bánh.

Khuôn gỗ

Đây là loại khuôn truyền thống được nhiều người lựa chọn. Khuôn làm bằng gỗ nên độ bền cao và mang lại cảm giác chắc chắn khi cầm. Bánh được đúc từ khuôn này có hoa văn rất tỉ mỉ, thanh thoát. Khi lấy bánh chỉ cần gõ mạnh vừa đủ vào thành khuôn là đã có ngay mẻ bánh nóng hổi, vừa thơm ngon lại đẹp mắt.

Khuôn gỗ. Ảnh minh họa.
Khuôn gỗ. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, giá thành của khuôn gỗ khá cao, kích thước lại to, không phù hợp với các loại bánh dẻo lạnh, bánh ngàn lớp, bánh mini... Thêm vào đó, chất lượng và hạn sử dụng của bánh làm ra sẽ giảm đáng kể nếu dùng không đúng cách và bảo quản kỹ lưỡng.

Mỗi lần sử dụng xong, bạn cần ngâm khuôn với dầu trong vài ngày rồi mới rửa. Sau đó dùng khăn ẩm, sạch lau cho ráo nước, để khô và bảo quản nơi thoáng mát. Điều này nhằm hạn chế tối thiểu lượng nước còn đọng lại trên khuôn sau khi vệ sinh, từ đó tránh được tình trạng nấm mốc “ghé thăm” bánh ngay từ lúc ra lò.

Khuôn lò xo

Bên cạnh khuôn gỗ, khuôn lò xo cũng rất được ưa chuộng bởi giá cả phải chăng, mẫu mã đa dạng và cách sử dụng đơn giản. Lò xo của khuôn làm bằng inox không gỉ. Chất liệu nhựa cứng giúp người sử dụng dễ dàng tạo hình, ấn ép một cách chắc chắn mà không phải tốn nhiều sức.

Khuôn lò xo. Ảnh minh họa.
Khuôn lò xo. Ảnh minh họa.

Quá trình làm bánh bằng loại khuôn này cần rất ít bột áo ngoài mà thành phẩm làm ra vẫn không lo bị bong tróc, nấm mốc như khi làm với khuôn gỗ. Cách vệ sinh loại khuôn lò xo cũng đơn giản, bạn chỉ cần ngâm nước khoảng 30 phút hay 1 giờ rồi rửa sạch với nước rửa bát thông thường.

Khuôn nhựa

Khuôn nhựa. Ảnh minh họa.
Khuôn nhựa. Ảnh minh họa.

Khuôn nhựa được sử dụng chủ yếu do giá thành rẻ, có tay cầm tiện lợi và dễ vệ sinh, bảo quản. Tuy nhiên, các hoa văn trên khuôn lại khá nghèo nàn, đơn giản nên hình dáng bánh làm ra không được sắc sảo, bắt mắt như các loại khuôn khác. Vì vậy, nếu chỉ có nhu cầu sử dụng đôi ba lần để làm bánh trong một dịp đặc biệt thì khuôn nhựa là sự lựa chọn phù hợp cho bạn.

Khuôn silicon

Khuôn silicon. Ảnh minh họa.
Khuôn silicon. Ảnh minh họa.

Sự xuất hiện và thịnh hành của những chiếc bánh Trung thu kiểu mới như bánh rau câu, đông sương, dẻo lạnh... làm gia tăng nhu cầu sử dụng khuôn từ silicon. Đây là chất liệu khá quen thuộc, song chỉ phù hợp cho các loại bánh kể trên, không dùng được cho bánh nướng, bánh dẻo truyền thống. Để kéo dài tuổi thọ của khuôn cũng như đảm bảo chất lượng bánh làm ra, trong quá trình vệ sinh, bảo quản, bạn cần lưu ý làm sạch khuôn và tránh để nước đọng, làm khuôn dễ bị hư hỏng do nấm mốc.