Ngày 15/8, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc VKIST và Đại học Bách khoa Hà Nội đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác về việc cùng nghiên cứu và chuyển giao công nghệ ở một số lĩnh vực và khai thác, sử dụng chung không gian làm việc, phòng thí nghiệm, cơ sở hạ tầng.

PGS. TS Vũ Đức Lợi, Phó Viện trưởng phụ trách VKIST (trái) và PGS. TS Huỳnh Quyết Thắng Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác về thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ. Ảnh: VKIST
PGS. TS Vũ Đức Lợi, Phó Viện trưởng phụ trách VKIST (trái) và PGS. TS Huỳnh Quyết Thắng Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội ký Biên bản ghi nhớ hợp tác về thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ. Ảnh: VKIST

Theo PGS. TS Vũ Đức Lợi, Phó Viện trưởng VKIST, Viện đang đẩy mạnh và thực hiện tuyển dụng công bằng, lựa chọn nguồn nhân lực chất lượng cao. Đại học Bách khoa Hà Nội là đại học đứng đầu cả nước về nghiên cứu công nghệ và khoa học ứng dụng. Ông hy vọng có thể tận dụng nguồn lực từ các nhà nghiên cứu và sinh viên tài năng của Đại học Bách khoa Hà Nội để triển khai các dự án nghiên cứu vì cộng đồng trong thời gian sớm nhất.

Giám đốc đại học PGS. Huỳnh Quyết Thắng khẳng định quan điểm của Đại học Bách khoa Hà Nội trong thúc đẩy các nghiên cứu có thể nhanh chóng đóng góp cho sự phát triển của xã hội và đất nước. Trong bối cảnh tự chủ đại học, Đại học Bách khoa Hà Nội đặc biệt quan tâm đến hợp tác doanh nghiệp và nâng cao kỹ năng thực hành của sinh viên. “Nhu cầu sinh viên được tham gia nghiên cứu khi còn ngồi trên ghế nhà trường tăng cao thôi thúc các thầy cô tạo môi trường và điều kiện nghiên cứu hoàn thiện hơn”, ông cho biết.

Hiện nay, số giảng viên của Đại học Bách khoa Hà Nội là khoảng 1.200 cán bộ, trong đó 76% là tiến sỹ, nằm trong những đại học có số lượng tiến sỹ lớn nhất các cơ sở giáo dục cả nước.

VKIST dẫn đoàn HUST tham quan phòng Lab Công nghệ tích hợp dựa trên Công nghệ sinh học và Công nghệ thông tin. Ảnh: VKIST
Đoàn cán bộ HUST tham quan phòng Lab Công nghệ tích hợp dựa trên Công nghệ sinh học và Công nghệ thông tin. Ảnh: VKIST

Theo Biên bản ghi nhớ hợp tác, VKIST và HUST sẽ phối hợp xây dựng và triển khai thực hiện các dự án nghiên cứu khoa học trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là Trí tuệ nhân tạo, Vật liệu tiên tiến, Cảm biến, Năng lượng, Môi trường, Hóa dược và Công nghệ y sinh, Sinh học.

Hai đơn vị thống nhất tạo điều kiện để các nghiên cứu sinh khai thác cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu chung, công bố khoa học và đăng ký sở hữu trí tuệ chung, hợp tác chuyển giao kết quả nghiên cứu chung cho doanh nghiệp sản xuất.

Bên cạnh đó, các hoạt động đồng hướng dẫn học viên sau đại học, phối hợp tổ chức hội nghị, hội thảo và xây dựng mạng lưới nhà khoa học trong nước và quốc tế cũng sẽ được triển khai.


Một số hợp tác khác của VKIST

Tháng 3/2023, VKIST đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Trung tâm Phát triển Công nghệ cao (HTD) của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam để triển khai các hoạt động nghiên cứu chung, chia sẻ cơ sở vật chất và chuyển giao công nghệ - tương tự như hợp tác với HUST.

Trước đó, năm 2020, VKIST bắt tay với Viện Ứng dụng Công nghệ (NACENTECH) của Bộ KH&CN để phát triển một phòng thí nghiệm về công nghệ thông tin đặt nhằm phục vụ các nghiên cứu liên quan đến trí tuệ nhân tạo trong nhận diện và phục dựng 3D mặt người.

Trong thời gian qua, VKIST cũng ký một số biên bản ghi nhớ hợp tác với công ty trong nước để hỗ trợ nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, chẳng hạn như hợp tác với Công ty CPTM Thái Hưng để phát triển AI phục vụ cho phát triển khu đô thị thông minh, trường học thông minh, nhà máy thông minh và vận tải thông minh; hợp tác với công ty Hyundai Aluminum VINA để nghiên cứu một số sản phẩm chăm sóc sức khỏe có thành phần dược liệu nhân sâm và các dược liệu khác. v.v