Ngày 31/7, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM phối hợp Sở KH&CN và một số sở ngành phát động Hội thi Thử thách trí tuệ nhân tạo - AI Challenge năm 2023.

Đây là Hội thi thường niên, được tổ chức lần đầu từ năm 2020.

Đối tượng tham gia Hội thi gồm cá nhân người Việt Nam ở trong và ngoài nước; và người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam.

Hội thi được triển khai với 2 bảng:

Bảng A: sinh viên, thanh niên có quan tâm đến lĩnh vực công nghệ thông tin, AI.

Bảng B: học sinh các trường THPT trên địa bàn TPHCM, yêu thích công nghệ thông tin và muốn tìm hiểu về AI.

Bài toán dự kiến hội thi lần này là truy vấn sự kiện từ video, thể thức tương tự cuộc thi quốc tế Lifelog Search Challenge - LSC (http://lsc.dcu.ie/) và Video Browser Showdown – VBS (https://videobrowsershowdown.org/).

Riêng thí sinh bảng B (học sinh THPT) được phép sử dụng công cụ có sẵn do Ban tổ chức cung cấp, để thực hiện các yêu cầu của hội thi đưa ra.

Thí sinh được yêu cầu phát triển các thuật toán AI để giải quyết bài toán trong cuộc sống, ứng dụng phục vụ cho TPHCM. Các thuật toán, sản phẩm tham gia hội thi có hàm lượng khoa học cao, có tính cập nhật, giải quyết được những vấn đề cụ thể theo chủ đề đặt ra.

B
BTC thông tin về Hội thi. Ảnh: KA

Tổng giá trị giải thưởng Hội thi là 200 triệu đồng. Số lượng giải sẽ căn cứ theo đề xuất của Hội đồng giám khảo và Ban tổ chức sau khi xem xét, quyết định.

Các kết quả tốt trong hội thi sẽ được mời trình bày trong Hội thảo quốc tế The 12th International Symposium on Information and Communication Technology (SoICT 2023), diễn ra vào ngày 7 và 8/12/2023 tại TPHCM.

Ngoài ra, những kết quả tiềm năng, độc đáo có thể được chọn để gửi đăng trong Special issue trên tạp chí Multimedia Tools and Applications (tạp chí thuộc nhóm Q1); đồng thời được giới thiệu với các chuyên gia, nhà khoa học để được hướng dẫn hoàn thiện thuật toán, giải pháp.

Thí sinh cũng được hỗ trợ đăng ký các giải pháp hữu ích, vườn ươm sản phẩm tiềm năng từ thuật toán, giải pháp dự thi.

Thời gian đăng ký tham dự thi từ ngày phát động đến ngày 10/8. Vòng chung kết diễn ra từ ngày 5-25/9 và dự kiến tổng kết trao giải trong tháng 10/2023.

Chi tiết và đăng ký tham gia Hội thi tại đây.