Thiết bị AI của Earable Neuroscience giúp theo dõi và kích thích hoạt động của não bằng cách cung cấp nội dung âm thanh được cá nhân hóa theo thời gian thực.

 FRENZ - sản phẩm đã đạt giải thưởng CES Innovation Awards 2023 dành cho thiết bị đeo thông minh (Wearable) tại Mỹ.
Vòng đeo đầu FRENZ đã nhận giải thưởng CES Innovation Awards 2023 dành cho thiết bị đeo được (wearable). Trong ảnh, một người dùng trải nghiệm thiết bị FRENZ. Ảnh:Earable Neuroscience

Ngày 21/6, Earable Neuroscience, startup chuyên phát triển thiết bị đeo thông minh có khả năng theo dõi giấc ngủ và sự tập trung, thông báo họ đã nhận được khoản đầu tư từ Samsung Ventures.

Hai bên không tiết lộ số tiền đầu tư nhưng Samsung Ventures cho biết, thông qua thương vụ này, Samsung Ventures hướng tới mục tiêu hỗ trợ Earable Neuroscience mở rộng thị trường trên toàn cầu, bao gồm cả thị trường Hàn Quốc.

Khoản đầu tư tài chính này cũng cho thấy Samsung Ventures đang quan tâm đến công nghệ chăm sóc sức khỏe cho tương lai và công nhận tiềm năng của vòng đeo đầu FRENZ do Earable Neuroscience phát triển.

FRENZ là một dạng vòng đeo đầu được tích hợp các cảm biến và một hệ thống trí tuệ nhân tạo để theo dõi tín hiệu điện não, điện cơ, cử động mắt, mức độ ôxy trong máu, nhịp tim, từ đó phân tích trạng thái của người dùng - đặc biệt là khi ngủ - và đưa ra tín hiệu kích thích não bộ dựa trên sở thích người dùng.

Các công nghệ tạo nên sản phẩm là kết quả nghiên cứu trong hơn 9 năm của TS. Vũ Ngọc Tâm, CEO Earable, cùng các cộng sự tại Đại học Colorado (Mỹ) và Đại học Oxford (Anh). Sản phẩm đã được cấp 15 bằng sáng chế toàn cầu.

“Chúng tôi đã nhận ra tiềm năng lớn của FRENZ. Có thể nói công ty đang nắm bản quyền một công nghệ lõi tiên tiến. FRENZ là sản phẩm tiên phong trong ngành công nghệ giấc ngủ với khả năng khai mở sức mạnh não bộ”, đại diện Samsung Ventures lý giải quyết định đầu tư.

Nhận xét về tiềm năng của sản phẩm, TS. Vũ Ngọc Tâm cho biết, “từ những ngày đầu thành lập, chúng tôi hướng đến việc mang ứng dụng của khoa học thần kinh đến gần hơn với cuộc sống của con người. Vòng đeo đầu FRENZ là một sản phẩm như vậy. Thiết bị này sẽ là chìa khóa để khai mở tiềm năng não bộ, bắt đầu từ việc nâng cao chất lượng giấc ngủ.”

Vòng đeo đầu FRENZ sử dụng một thư viện âm thanh khổng lồ được tích hợp trên ứng dụng điện thoại của sản phẩm để kích thích não bộ theo thời gian thực. Nó sẽ nhận biết người dùng đang ở trạng thái ngủ sâu, và từ từ đánh thức họ, giúp họ thức giấc tỉnh táo và sảng khoái.

Vòng cũng hỗ trợ tăng cường khả năng tập trung, thư giãn, phù hợp đeo cả ngày, cả khi ngủ lẫn khi làm việc, giúp các tài xế tránh ngủ gật khi đang lái xe hoặc tăng tính tập trung trong đào tạo… Các nhà khoa học đã mời hơn 1.000 người thử nghiệm, trung bình thiết bị giúp đưa người dùng vào giấc ngủ nhanh hơn 19 phút (tính năng Faster Sleep).

Bên cạnh ưu điểm tính năng về công nghệ, với thiết kế tối giản và chất liệu nhẹ, vòng đeo đầu này có thể sử dụng trong thời gian dài lên đến 10 tiếng ở nhiều hoàn cảnh.

Công ty đã giao cho khách hàng lô sản phẩm đầu tiên vào tháng 5/2023.

TS Vũ Ngọc Tâm tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội, sau đó anh giảng dạy tại Đại học Colorado và Đại học Oxford. Anh thành lập Earable Neuroscience vào năm 2018. Công ty đã nhận được một số giải thưởng uy tín như CES Innovation in Wearables 2023, Red Dot Design Awards 2023. Thiết bị FRENZ cũng đã được nhắc tới trên các phương tiện truyền thông nổi tiếng như BBC, Bloomberg, Mashable.

Trước đây, Earable Neuroscience đã gọi vốn thành công số tiền 6,8 triệu USD từ các quỹ đầu tư đình đám như Founders Fund, Smilegate Investment, 500 Startup… Công ty có kế hoạch khởi động vòng gọi vốn Series A vào quý 4 năm nay để mở rộng hoạt động, tăng quy mô phân phối sản phẩm và bổ sung danh mục sản phẩm.

Chia sẻ tại sự kiện triển lãm hàng tiêu dùng điện tử CES 2023 tại Las Vegas, Mỹ, TS. Vũ Ngọc Tâm nhận định trong bối cảnh 60% dân số thế giới mắc các vấn đề liên quan tới giấc ngủ, các sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ nổi lên như một ngành phát triển mạnh và nhanh chóng. Mỗi năm, 900 triệu thiết bị đeo tiêu dùng được bán ra trên toàn thế giới.

Quy mô thị trường thiết bị công nghệ hỗ trợ giấc ngủ, theo TS Tâm, dự kiến đạt 61,2 tỷ USD vào năm 2030, tăng trưởng với tốc độ 17,1%/năm trong giai đoạn 2023-2030.