Với sản phẩm nhựa sinh học có nguồn gốc từ chất thải hữu cơ và phân hủy sinh học sau 3-12 tháng, BUYO Bioplastics vừa giành giải Nhất trị giá 100.000 USD tại vòng chung kết cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia” vừa diễn ra sáng nay, 24/11, tại TPHCM.

Buyo Bioplastics giành giải quán quân Techfest 2023. Ảnh: Techfest
Buyo Bioplastics giành giải quán quân Techfest 2023. Ảnh: Techfest

Các nhà sáng lập BUYO Bioplastics cho biết, nhờ công nghệ độc quyền sáng chế, sản phẩm có khả năng phân hủy hoàn toàn trong môi trường tự nhiên và an toàn cho sức khỏe, có tính chất vượt trội và giảm thiểu phát thải carbon. Sản phẩm có tiềm năng cho nhiều ứng dụng khác nhau (từ bao bì đến các ứng dụng y tế) và có thể phục vụ khách hàng B2B ở những thị trường khó tính nhất (EU, Bắc Mỹ, Châu Á, v.v.).

Trước đó, BUYO Bioplastics là startup đầu tiên của Việt Nam tham gia chương trình tăng tốc khởi nghiệp Global 100+ do 4 công ty trong số các công ty hàng tiêu dùng lớn nhất trên thế giới (Anheuser-Busch InBev, Coca-Cola, Colgate-Palmolive và Unilever) mở ra để tìm kiếm các công ty khởi nghiệp công nghệ chất thải xây dựng những giải pháp đổi mới sáng tạo có thể giải quyết vấn đề rác thải ngày càng tăng ở châu Á. Công ty này cũng được chọn vào trong TOP 10 startup cho SKSF 2023 (Hàn Quốc), HyperScale 2023 (Singapore).

Giải Nhì thuộc về AIRX CARBON - giải pháp thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn bằng cách sử dụng chất thải nông nghiệp, công nghiệp và lâm nghiệp để tạo ra hạt nhựa sinh học. Thông qua chứng nhận của bên thứ ba là EuroFins, AirX Carbon chứng minh rằng nhựa sinh học của họ khả năng lưu trữ carbon âm tính – mỗi tấn nhựa sinh học có khả năng lưu trữ từ 2-3 tấn CO2.

Công ty cho biết nhựa sinh học của họ có giá cả cạnh tranh so với nhựa gốc dầu mỏ và thấp hơn các loại nhựa sinh học khác. Công ty đang hợp tác với một số đối tác địa phương (Bitis, TTC…) và đối tác toàn cầu (Samsung, Sanyo, Muji…) để phát triển các sản phẩn nhựa sinh học theo yêu cầu.

Cenergy giành giải ba tại Techfest 2023. Ảnh: Techfest
Cenergy giành giải ba tại Techfest 2023. Ảnh: Techfest


Giải Ba thuộc về đội thi CENERGY - đơn vị nghiên cứu phát triển và sản xuất hệ thống tích trữ năng lượng lớn dựa trên công nghệ ắc quy dòng chảy Vanadi-Cerium tại Việt Nam, hướng tới giải quyết cơ sở hạ tầng lưu trữ năng lượng cho các giải pháp năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời…). Đến nay, công ty đã ký hợp đồng cung cấp năng lượng với các đối tác ở khu công nghiệp như ở Bến Tre, tổng cộng 120 MWp.

Cũng tại chương trình, 5 đội phù hợp với tầm nhìn phát triển của thị trường Hàn Quốc đã được mời tham gia chương trình tăng tốc do Shinhan Square Bridge Incheon tổ chức vào năm 2024, bao gồm: AirxCarbon, Buyo Bioplastics, Beekids, Toothless (Diaflow), Trainizi.

Nhà tài trợ Droppii cũng đã lựa chọn 2 doanh nghiệp là Trainizi và Beekids để nhận gói hỗ trợ quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp trên nền tảng của mình, giúp các startup mở rộng mạng lưới phân phối và tạo thêm cơ hội kinh doanh,…

Theo Ban tổ chức, cuộc thi năm nay đã nhận được hơn 500 hồ sơ trên cả nước. Chất lượng các startup trong Top 20 năm nay thể hiện được sự tự tin, thấu hiểu thị trường, năng lực công nghệ, và sự mạnh dạn trong thử nghiệm các mô hình kinh doanh mới.

Trong khi đó, nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đánh giá cao sự tham gia của các công ty khởi nghiệp Việt Nam trong việc giải quyết các bài toán thách thức của nhiều công ty, tập đoàn, góp phần giúp Việt Nam tăng trưởng xanh hơn, bền vững hơn và hoàn thành được cam kết Net Zero vào năm 2050.

Tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia là cuộc thi nằm trong khuôn khổ Techfest Vietnam, được tổ chức thường niên từ năm 2015 và đóng vai trò là phễu lọc để tìm ra những doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam hoặc do người Việt làm chủ, mang lại các sản phẩm có tính đổi mới sáng tạo cao.