Dự án Kỹ năng về Khí hậu - Hạt giống cho Chuyển đổi xanh được thực hiện từ nay đến tháng 2/2026 tại TP Cần Thơ, tỉnh Sóc Trăng, và tỉnh Kiên Giang.

h
PGS.TS Văn Phạm Đăng Trí, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu, Trường Đại học Cần Thơ, phát biểu tại lễ ra mắt dự án vào giữa tháng này. Ảnh: Hội đồng Anh

Giữa tháng Năm, Hội đồng Anh đã giới thiệu Dự án Kỹ năng về Khí hậu - Hạt giống cho Chuyển đổi xanh tại Việt Nam. Đây là chương trình toàn cầu của Hội đồng Anh phối hợp cùng người trẻ để hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh từ nền kinh tế carbon cao sang nền kinh tế carbon thấp. Chương trình được Hội đồng Anh phối hợp cùng Ngân hàng HSBC thực hiện và Việt Nam là một trong năm quốc gia tham gia vào chương trình - bên cạnh Brazil, Mexico, Ấn Độ và Indonesia.

Lễ ra mắt Dự án tại Việt Nam được tổ chức tại trường Đại học Cần Thơ, TP Cần Thơ, một trong những khu vực chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề bởi tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu như lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn do mực nước biển dâng cao, xói lở bờ sông và nhiều nguyên nhân liên quan tới khí hậu khác.

“Biến đổi khí hậu là vấn đề toàn cầu, tuy nhiên, đòi hỏi hành động từ mỗi quốc gia kết hợp cùng các sáng kiến mang tính kết nối toàn cầu. Chúng tôi rất vui mừng được làm việc cùng các chuyên gia Việt Nam trong lĩnh vực công tác thanh niên và hành động vì khí hậu để hỗ trợ những người trẻ ở đồng bằng sông Cửu Long phát triển kỹ năng và xây dựng các hoạt động cộng đồng. Với sự kết hợp này, chúng ta sẽ đồng hành cùng giáo dục về khí hậu để những người bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu sẽ không bị bỏ lại phía sau trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh hơn”, bà Isobel Cecil, Giám đốc, Chương trình Kỹ năng về Khí hậu, Hội đồng Anh toàn cầu, chia sẻ.

Chương trình của Hội đồng Anh trang bị cho người trẻ những kỹ năng để có thể tham gia và trở thành một phần của quá trình chuyển đổi xanh. Dự án hướng đến những người dễ bị tổn thương, trong độ tuổi từ 18 đến 30, cung cấp cho họ nguồn lực cần thiết để ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu. Chương trình có những buổi tập huấn kỹ năng mềm như làm việc nhóm cùng những kiến thức về khí hậu và kinh nghiệm hoạt động cộng đồng.

Dự án được thực hiện từ nay đến tháng 2/2026. Tại Việt Nam, Hội đồng Anh hợp tác với Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu, Trường Đại học Cần Thơ triển khai chương trình tại TP Cần Thơ, tỉnh Sóc Trăng và tỉnh Kiên Giang. Dự án sẽ làm việc với 2.000 người trẻ tại ba địa phương triển khai, 300 nhà giáo dục, từ đó nhấn mạnh vào vai trò của giáo dục trong việc truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.