Tạp chí TES của Anh quốc cho biết lần triệu tập này sẽ diễn ra xung quanh chủ đề “cách mạng công nghiệp lần thứ 4,” một thuật ngữ mà các nhà công nghệ sử dụng để chỉ những công nghệ kết hợp giữa vật lý, sinh học và các thành phần kỹ thuật số.

Pepper là ứng viên cuối cùng được các học giả, nhà khoa học về robot và về máy tính lựa chọn cho phiên điều trần này.

Dẫn lời BBC, đây sẽ là lần đầu tiên một chú robot xuất hiện trước mặt những nhà lập pháp Anh quốc. Chú sẽ nói về những gì mình đã làm cùng các sinh viên trường Đại học Middlesex, trong đó có một dự án liên quan đến giảng dạy cho những học sinh tiểu học.

Ông Robert Halfon, chủ tịch của Ủy ban Giáo dục Hạ nghị viện Anh, những người sẽ nghe điều trần từ Pepper, giải thích lý do mời chú robot tới:

Đây không phải là chuyện ai đó mang một con robot đồ chơi tới và trình diễn điều gì đó, đây là chuyện thể hiện khả năng của robot, trí tuệ nhân tạo và những tác động của nó lên các kỹ năng làm việc,” ông nói với tờ TES.

Pepper là dòng robot được Công ty SoftBank Robotics của Nhật Bản nghiên cứu, sản xuất và đưa ra công chúng năm 2016. Chú robot này cao 120cm, di chuyển bằng những bánh xe ở dưới đế và được công ty mẹ giới thiệu là có khả năng giao tiếp một cách hạn chế, đồng thời hiểu và tương tác được với một số cảm xúc của con người.

Những công việc đầu tiên của Pepper


(ảnh: Softbank Robotics)

Một số công ty đã thử tìm cách ứng dụng Pepper vào trong thực tiễn. Ví dụ như Pizza Hut, chuỗi cửa hàng này đã sử dụng Pepper để chào đón khách hàng và giúp các thực khách lựa chọn đồ ăn. Sau khi chọn được thực đơn, khách hàng có thể thanh toán trực tiếp thông qua ứng dụng hoặc quét mã QR ở màn hình trên ngực chú robot.

Một đơn vị khác thử vận may là cửa hàng Margiotta Food & Wine ở thủ phủ Edinburgh của Scotland. Chú robot Pepper tại đây được đặt tên là Fabio, chú có nhiệm vụ hỗ trợ và tạo ra niềm vui cho những khách hàng và nhân viên tại đây.

Tuy nhiên, không lâu sau khi đi vào hoạt động, Fabio bộc lộ những hạn chế trong việc giao tiếp và giúp đỡ khách hàng. Ví dụ, khi một phụ nữ hỏi chú xem sữa ở đâu, Fabio chỉ nói nó ở “khu vực bán sữa” mà không giải thích rõ khu vực bán sữa ở đâu, hay đưa khách hàng tới vị trí đó. Điều tương tự cũng xảy với những người mua hỏi về rượu. Một số khách hàng còn không nhận được câu trả lời nào từ Fabio. Lý do là vì tiếng ồn trong cửa hàng đã khiến microphone của chú robot bị trục trặc. Điều này cho thấy những cảm biến của Pepper cần phải được cải thiện nhiều trong điều kiện âm thanh bị tạp nhiễu.

Nhiệm vụ cuối cùng của Fabio là mời các khách hàng ăn thử món thịt heo hầm. Nhưng thực khách tỏ ra hờ hững với chú robot, và tất nhiên là với cả món thịt heo hầm. Trái lại, một nhân viên cửa hàng khác cũng làm công việc tương tự và thu hút được rất nhiều sự chú ý của thực khách. Rõ ràng là con người đã chiến thắng máy móc trong công việc cụ thể này.

Cuối cùng, sau một tuần hoạt động không hiệu quả như kỳ vọng, ông chủ cửa hàng đã nói với chú: “Về hợp đồng, tôi không nghĩ là anh cần phải ký nó nữa.” Và Fabio đáp lại một cách trìu mến: “Ông đang giận sao?”

Kết luận

Pepper có lẽ chưa quá thích hợp cho cửa hàng Margiotta, nhưng rất nhiều công ty đã tìm cách thử nghiệm xem có thể ứng dụng robot vào công việc kinh doanh của họ như thế nào. Khi công nghệ phát triển hơn, Pepper và những robot khác như chú chắc chắn sẽ có vai trò ngày càng quan trọng hơn trong cuộc sống, trong bao gồm cả chuyện lấy luôn công việc của chúng ta.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tới các bạn xem Pepper có thể hiện tốt hơn trước Nghị viện Anh hay không.

Theo Futurism