TS. Đinh Viết Sang - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu quốc tế về Trí tuệ nhân tạo, giảng viên Khoa Khoa học máy tính, Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông, Đại học Bách khoa Hà Nội - cùng nhóm nghiên cứu đã xây dựng các thuật toán AI từ bộ cơ sở dữ liệu của Việt Nam do các bác sĩ nội soi thu thập và gán nhãn.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi tiêu hóa.
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi tiêu hóa.

Đây là nghiên cứu đầu tiên tại Việt Nam về ứng dụng AI trong nội soi tiêu hóa.

Theo TS. Đinh Viết Sang, thiết bị ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI do nhóm phát triển được thiết kế nhỏ gọn để có thể đấu nối vào các dàn thiết bị nội soi khác nhau ở bệnh viện. Trong quá trình nội soi cho bệnh nhân, AI sẽ quan sát đường tiêu hóa song song cùng bác sỹ, phát hiện các tổn thương viêm loét và u lành tính, u ác tính… ở thực quản, dạ dày, hành tá tràng, cũng như phát hiện sớm các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa nói chung.

Kết quả chạy thử cho thấy thuật toán có khả năng phát hiện polyp với độ chính xác trên 85%, khả năng phân loại tổn thương có nguy cơ ác tính với độ chính xác trên 80%.

Nghiên cứu đã được Hội đồng Đạo đức thông qua, đang trong giai đoạn chuẩn bị nghiệm thu, đã đăng ký sở hữu trí tuệ và có đơn chấp nhận hợp lệ.