Lịch tổ chức Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN2020) dự kiến được đưa ra tại buổi làm việc mới đây với Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) về định hướng xây dựng Chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia và công tác tổ chức cho Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2020.


Toàn cảnh buổi làm việc.
Buổi làm việc đã diễn vào ngày 12/6/2020, tại Trụ sở UBND TP.HCM với sự tham gia của ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; Ông Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM; Ông Trần Minh Triết, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM; Đại diện của Sở Thông tin và Truyền thông và một số cơ quan ban ngành thuộc UBND TP.HCM. Về phía Bộ KH&CN có sự tham gia của ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ KH&CN; Ông Lý Hoàng Tùng, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao; Ông Trần Anh Tú, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao; Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Cục trưởng Cục công tác phía Nam, Bộ KH&CN; Một số chuyên gia trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tham gia Ban soạn thảo và Tổ biên tập xây dựng dự thảo Chiến lược trí tuệ nhân tạo.

Buổi làm việc tập trung thảo luận 02 nội dung chính: Trao đổi về Chiến lược phát triển trí tuệ nhân tạo cho quốc gia; Công tác phối hợp tổ chức Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN2020), dự kiến tổ chức vào tháng 11/2020 tại TP.HCM.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy đã giới thiệu về dự thảo Chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia tập trung chính vào các lĩnh vực giao thông, vận tải, logistic; du lịch; thương mại điện tử; viễn thông; giáo dục và quản lý đô thị, quản lý xã hội và hành chính công. Dự thảo Chiến lược cũng đề xuất xây dựng 3 trung tâm đổi mới sáng tạo về trí tuệ nhân tạo đặt tại 3 miền của đất nước (01 trong số đó dự kiến đặt tại TP.HCM). Bộ KH&CN mong sớm nhận được ý kiến của TP.HCM góp ý cho dự thảo Chiến lược nêu trên để có thể hoàn thiện dự thảo, sớm trình Thủ tướng Chính phủ.

Ông Dương Anh Đức cho biết hiện TP.HCM cũng đang triển khai xây dựng kế hoạch phát triển trí tuệ nhân tạo. Do đó, việc phối hợp với Bộ KH&CN trong các hoạt động liên quan tới lĩnh vực trí tuệ nhân tạo được thành phố ưu tiên và đầu tư nguồn lực.

Tại buổi làm việc UBND TP.HCM và Bộ KH&CN đã thống nhất kế hoạch triển khai cho Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam như thời gian, địa điểm, nội dung chuyên môn, công tác hậu cần và kinh phí tổ chức.

Ông Dương Anh Đức khẳng định TP.HCM sẵn sàng phối hợp và hỗ trợ Bộ KH&CN trong việc tổ chức Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam tại TP.HCM. Dự kiến TP.HCM sẽ tổ chức Tuần lễ Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo của thành phố từ ngày 24-28/11, trong đó, Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam sẽ được tổ chức từ ngày 27-28/11. Hiện TP.HCM đã bắt đầu khởi động các hoạt động của Tuần lễ Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo thông qua các cuộc thi liên quan tới trí tuệ nhân tạo với bài toán năm nay là giải quyết vấn đề giao thông cho TP.HCM. UBND TP. HCM cũng đã lên kế hoạch phân công nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, ban, ngành và Đại học quốc gia TP.HCM trong việc phối hợp với Bộ KH&CN và các đơn vị có liên quan chuẩn bị cho cho Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam.

Đại diện nhóm chuyên gia xây dựng Chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia, GS.TS. Nguyễn Thanh Thủy đã đề xuất TP.HCM và Bộ KH&CN nên có văn bản ký kết hợp tác toàn diện trong nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo.