Vẫn chưa rõ tỷ lệ các triệu chứng thính giác ở bệnh nhân COVID-19 là bao nhiêu, nhưng nhiễm trùng tai trong do SARS-CoV-2 có thể là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về thính giác và thăng bằng ở bệnh nhân.

Nhiều bệnh nhân Covid-19 đã báo cáo các triệu chứng ảnh hưởng đến tai, bao gồm mất thính lực và ù tai, cũng như chóng mặt và các vấn đề về giữ thăng bằng. Một nghiên cứu mới từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Viện Tai và mắt Massachusetts, thuộc Trường Y Harvard, cho thấy SARS-CoV-2 thực sự có thể lây nhiễm vào các tế bào của tai trong, bao gồm cả các tế bào lông, vốn rất quan trọng đối với cả thính giác và khả năng thăng bằng.

Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm trên các mô hình tế bào của tai trong và mô tai trong của người trưởng thành nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Kết quả, một số loại tế bào nhất định ở tai trong - tế bào lông và tế bào Schwann - biểu hiện các protein cần thiết để virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào. Những protein này bao gồm thụ thể ACE2 trên bề mặt tế bào, và hai enzyme furin và TMPRSS2 giúp virus kết hợp với tế bào chủ. Tế bào lông trong nghiên cứu là tế bào lông tiền đình, liên quan đến việc cảm nhận chuyển động của đầu và duy trì sự cân bằng.

Hình thức nhiễm SARS-CoV-2 trong các mẫu mô của nhóm nghiên cứu tương ứng với các triệu chứng liên quan đến tai ở một nhóm 10 bệnh nhân Covid-19 mà 9 người trong số đó bị ù tai, 6 người bị chóng mặt và tất cả đều bị mất thính lực từ nhẹ đến nặng.

Các nhà nghiên cứu giải thích, virus có thể xâm nhập vào tai theo ống Eustachian, bộ phận nối mũi với tai giữa. Ngoài ra, virus cũng có thể thoát ra khỏi mũi thông qua các lỗ nhỏ xung quanh các dây thần kinh khứu giác, xâm nhập vào không gian não và lây nhiễm các dây thần kinh sọ não, bao gồm cả dây thần kinh kết nối với tai trong.

“Bài báo này cung cấp bằng chứng rất thuyết phục rằng Sars-CoV-2 gây nhiễm trùng tai trong và có thể có liên quan đến các triệu chứng về thính giác và thăng bằng ở một số bệnh nhân bị nhiễm trùng Covid-19,” theo Yuri Agrawal, giáo sư khoa tai mũi họng tại Trường Y Johns Hopkins, người không tham gia vào nghiên cứu.

Kết quả mới được đăng trên tạp chí Communications Medicine, và các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ sử dụng các mô hình tế bào người để thử nghiệm các phương pháp điều trị đối với nhiễm trùng tai trong do SARS-CoV-2 và các loại virus khác gây ra.

Nguồn: