Ngày 26/10, một hội đồng y tế gồm các cố vấn của chính phủ Mỹ, được triệu tập bởi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), đã khuyến nghị sử dụng vaccine COVID-19 của Pfizer cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi.

Hội đồng chuyên gia độc lập này đã kết luận rằng những lợi ích đã biết của vaccine — cả lợi ích trực tiếp đối với sức khỏe của trẻ em và lợi ích gián tiếp như ngăn ngừa lây nhiễm và tiếp tục đến trường — vượt trội hơn những rủi ro đã biết. Sau khuyến nghị này, FDA dự kiến ​​sẽ sớm bật đèn xanh chính thức cho việc tiêm vaccine ở trẻ nhỏ, và 28 triệu trẻ em Mỹ sẽ bắt đầu tiêm vaccine vào tháng 11.

"Rõ ràng là lợi ích lớn hơn rủi ro, đặc biệt trong bối cảnh xuất hiện các ca trẻ em nhiễm COVID phải vào chăm sóc đặc biệt, nhiễm COVID kéo dài hoặc tử vong," Amanda Cohn thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), cho biết.

Hình minh họa. Nguồn:Unsplash/CC0 Public Domain

Nhà khoa học Hong Yang của FDA đã trình bày một mô hình so sánh rủi ro - lợi ích: với tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 hiện tại, số ca không phải nhập viện nhờ vaccine sẽ lớn hơn số ca viêm cơ tim do vaccine gây ra. Nếu mức lây nhiễm trong cộng đồng được giảm xuống mức rất thấp, điều này có thể thay đổi - nhưng ngay cả khi đó tiêm chủng vẫn có giá trị vì ngay cả các ca không nhập viện vẫn có các nguy cơ dài hạn liên quan đến COVID-19, Yang lưu ý. Chẳng hạn như hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em (MIS-C), một biến chứng sau virus hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng. Nhiễm COVID-19 cũng gây viêm cơ tim thường xuyên và nghiêm trọng hơn.

Paul Offit, một bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Nhi Philadelphia, cho biết thêm rằng nhiều trẻ em có nguy cơ cao có thể được hưởng lợi từ quyết định này; và nguy cơ viêm cơ tim theo lý thuyết, tác dụng phụ đáng lo ngại nhất của vaccine, có lẽ sẽ rất thấp, vì liều lượng tiêm cho trẻ nhỏ 5 đến 11 tuổi là 20 microgram, thấp hơn 10 microgam so với 30 microgam tiêm cho các độ tuổi lớn hơn.

Matthew Oster, một nhà nghiên cứu của CDC, đã trình bày về những gì được biết cho đến nay về những tác dụng phụ viêm cơ tim này giữa các nhóm đã đủ điều kiện để tiêm vaccine. Trong số 877 trường hợp viêm cơ tim do vaccine ở độ tuổi dưới 29, 829 người phải nhập viện, theo số liệu chính thức. Phần lớn đã được xuất viện nhưng 5 người vẫn đang trong chăm sóc đặc biệt. Tỷ lệ này có thể sẽ còn thấp hơn ở nhóm tuổi từ 5 đến 11 so với nam giới vị thành niên, vì tác dụng phụ này được cho là có liên quan đến testosterone.

Tuy nhiên, một số chuyên gia trong hội đồng nói rằng họ không ủng hộ việc tiêm vaccine bắt buộc trong trường học và việc tiêm vaccine nên là quyết định cá nhân của các gia đình.

Một phân tích của Pfizer được FDA đăng tải trước cuộc họp cho thấy vaccine này có hiệu quả 90,7% trong việc ngăn ngừa COVID-19 có triệu chứng. Trong thử nghiệm lâm sàng của mình, Pfizer đã đánh giá dữ liệu an toàn từ tổng số 3.000 người tham gia tiêm chủng, với các tác dụng phụ phổ biến nhất ở mức độ nhẹ hoặc trung bình, bao gồm đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ và ớn lạnh. Không có trường hợp nào bị viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim (viêm quanh tim), nhưng các chuyên gia đồng ý rằng không có đủ tình nguyện viên tham gia nghiên cứu để có thể phát hiện ra các tác dụng phụ rất hiếm gặp như vậy.

Nguồn: https://medicalxpress.com/news/2021-10-panel-pfizer-covid-vaccine-younger.html