Một nghiên cứu lớn đã ghi nhận tần suất xuất hiện hiện tượng kinh nguyệt bất thường ở phụ nữ sau khi tiêm vaccine COVID -19.

Theo một nghiên cứu, những phụ nữ không có kinh nguyệt - gồm những người sau mãn kinh và đang sử dụng biện pháp tránh thai - có nguy cơ chảy máu âm đạo bất thường sau khi tiêm vaccine COVID -19 cao gấp nhiều lần so với trước khi tiêm.

Khi việc tiêm vaccine được triển khai trên toàn cầu, nhiều phụ nữ đã báo cáo về tình trạng kinh nguyệt ra máu nhiều hơn bình thường ngay sau khi tiêm. Tác giả nghiên cứu Kristine Blix, Viện Y tế Công cộng Na Uy, Oslo, muốn nhìn nhận xu hướng này một cách có hệ thống, nhất là ở những phụ nữ thường không có kinh nguyệt, chẳng hạn như những người dùng biện pháp tránh thai hay đã mãn kinh. Nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Science Advances.

Nhóm không tìm hiểu nguyên do dẫn tới tình trạng chảy máu chưa xác định này, mà đề xuất rằng nó có thể liên quan tới protein gai SARS-CoV-2 được sử dụng trong vaccine. Nhìn chung, các vaccine COVID-19 đều an toàn và hiệu quả.

Blix và các đồng nghiệp đã sử dụng một khảo sát sức khỏe cộng đồng đang diễn ra có tên là Nghiên cứu thuần tập về Mẹ, Cha và Trẻ em Na Uy. Ngay từ đầu đại dịch, cứ hai tuần một lần, bảng hỏi được gửi tới người tham gia nghiên cứu để giám sát tác động của đại dịch. Trong bảng hỏi đầu tiên đề cập tới tiêm chủng COVID-19 được gửi đi vào năm 2021, một số phụ nữ đã báo cáo trong mục viết tự do rằng họ bị chảy máu kinh nguyệt nhiều. Chính điều này đã thôi thúc nhóm nghiên cứu tìm hiểu sâu về vấn đề này.

Ảnh minh họa: ALEX SANDOVAL
Ảnh minh họa: ALEX SANDOVAL

Ảnh hưởng trên diện rộng

Nhóm nghiên cứu đã xem xét hơn 21.000 phản hồi từ những phụ nữ hậu mãn kinh, gần mãn kinh và tiền mãn kinh không có kinh nguyệt - bao gồm một số người sử dụng thuốc ngừa thai nội tiết tố lâu dài.

Kết quả rất bất ngờ. Họ phát hiện 252 phụ nữ hậu mãn kinh, 1.008 phụ nữ gần mãn kinh và 924 tiền mãn kinh báo cáo tình trạng chảy máu âm đạo bất thường.

Trong số này, gần một nửa số người ở mỗi nhóm cho biết việc chảy máu xảy ra trong vòng bốn tuần sau mũi tiêm thứ nhất hoặc thứ hai, hoặc cả hai. Phụ nữ tiền mãn kinh và gần mãn kinh có nhiều khả năng báo cáo việc chảy máu bất thường trong tháng sau khi tiêm nhất, họ có nguy cơ cao gấp ba tới năm lần so với trước khi tiêm. Nguy cơ đối với phụ nữ hậu mãn kinh tăng gấp hai tới ba lần.

Na Uy sử dụng vaccine mRNA do Moderna và Pfizer–BioNTech sản xuất cũng như các loại vaccine khác, gồm cả loại do AstraZeneca sản xuất. Tháng 10/2022, Cơ quan Dược phẩm châu Âu đã cập nhật thông tin về tác dụng phụ của vaccine mRNA, trong đó có hiện tượng kinh nguyệt nhiều.

Chảy máu bất thường sau khi mãn kinh thường được cho là vấn đề y tế nghiêm trọng, và có thể là dấu hiệu sơ khởi của các bệnh lý bao gồm ung thư nội mạc tử cung và tổn thương tiền ung thư. Mặc dù nguyên nhân gây ra tình trạng chảy máu sau khi tiêm vaccine chưa rõ ràng, nếu đây là một tác dụng phụ đã biết do việc tiêm, các bác sĩ có thể cân nhắc điều này khi đánh giá tình trạng của bệnh nhân.

Nhà nhân chủng học sinh học Kate Clancy, Đại học Illinois Urbana-Champaign, cho biết: “Chảy máu hậu mãn kinh thường là điều rất đáng lo ngại và có thể là dấu hiệu của ung thư. Biết được tình trạng tiêm vaccine của bệnh nhân có thể đặt việc chảy máu vào hoàn cảnh cụ thể”.

Nhóm của Clancy cũng đã đưa ra kết quả từ cuộc khảo sát riêng, cho thấy tình trạng kinh nguyệt có những thay đổi sau khi tiêm vaccine COVID-19. Cô cho biết những kết quả mới trùng khớp với các phát hiện từ nhóm của cô và có thể giúp cung cấp thông tin cho bệnh nhân và bác sĩ.

Nguồn: