Một nghiên cứu mới cho thấy trẻ em có nhiều khả năng mắc bệnh hen suyễn hơn nếu cha của chúng từng tiếp xúc với khói thuốc khi còn nhỏ. Trẻ thậm chí còn có nguy cơ mắc bệnh phổi cao hơn nữa nếu cha của chúng hút thuốc.

Các phát hiện được công bố trên Tạp chí Hô hấp Châu Âu, cung cấp thêm bằng chứng về "hiệu ứng xuyên thế hệ" của việc hút thuốc, có thể gây hại cho sức khỏe của những người sinh ra hai thế hệ sau người hút.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn không do dị ứng ở trẻ em tăng 59% nếu cha của chúng từng tiếp xúc với khói thuốc trong thời thơ ấu, so với những đứa trẻ có bố không tiếp xúc với khói thuốc”, Jiacheng Liu từ Đại học Melbourne, một trong những đồng tác giả, cho biết. “Nguy cơ thậm chí còn cao hơn, ở mức 72%, nếu các ông bố tiếp xúc với khói thuốc và sau đó tiếp tục hút thuốc”.

Hình minh họa. Nguồn: AP

Nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu Úc, Anh và Sri Lanka.

Tiến sĩ Dinh Bui, một đồng tác giả khác, cho biết: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy tác hại của việc hút thuốc lá có thể ảnh hưởng không chỉ đến người hút mà còn cả con và cháu của họ”.

Theo kết luận của họ, nam giới nên cố gắng tránh hút thuốc nếu có thể, để giảm nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của con và cháu của họ, Bui nói thêm.

Jon Foster, giám đốc chính sách y tế tại tổ chức Asthma + Lung Vương quốc Anh, cho biết: “Nghiên cứu này thực sự gây sốc, cho thấy tác động tiêu cực của việc hút thuốc có thể kéo dài qua nhiều thế hệ. Thực tế là trẻ em sinh ra ngày nay có nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn tăng 59% nếu cha của chúng tiếp xúc với việc hút thuốc thụ động khi còn nhỏ cho thấy tác động to lớn của việc hút thuốc đối với sức khỏe của người khác”.

Phát hiện dựa trên phân tích dữ liệu chi tiết về sức khỏe của 1.689 cặp bố và con, được thu thập trong khuôn khổ Nghiên cứu sức khỏe theo chiều dọc của Tasmania ở Úc.

Bài báo cho biết: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng khi con trai tiếp xúc thụ động với khói thuốc của cha mẹ trước 15 tuổi, con cái của chúng sau này sẽ bị tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn không dị ứng. Phơi nhiễm khói thuốc ở người mẹ trước 15 tuổi là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh hen suyễn không dị ứng”.

Giáo sư Jonathan Grigg, chủ tịch ủy ban kiểm soát thuốc lá của Hiệp hội Hô hấp Châu Âu, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết nghiên cứu mới đã bổ sung thêm bằng chứng về nguy cơ tác động xuyên thế hệ của việc hút thuốc.

Ông nói: “Trẻ em cần được bảo vệ khỏi bị tổn thương thêm, các bộ trưởng cần thực hiện các hành động mạnh mẽ hơn nữa để hạn chế hút thuốc. Ông kêu gọi gia tăng các dịch vụ hỗ trợ cai thuốc và thường xuyên đề nghị người lớn cai thuốc tại các buổi khám sức khỏe định kỳ”.

Tiến sĩ Dinh Bui cho biết những thay đổi biểu sinh do hút thuốc gây ra - những thay đổi đối với gen - là lý do dễ thấy nhất khiến nguy cơ mắc bệnh hen suyễn tăng lên đáng kể ở những đứa trẻ có bố hít phải khói thuốc khi còn nhỏ.

“Những thay đổi biểu sinh có thể do tiếp xúc với môi trường như hút thuốc, và chúng có thể di truyền cho các thế hệ tiếp theo. Cụ thể, khi một cậu bé tiếp xúc với khói thuốc, nó có thể gây ra những thay đổi biểu sinh đối với các tế bào mầm của cậu ấy. Đây là những tế bào tiếp tục [tiếp tục] sản xuất tinh trùng. Sau này, những thay đổi này sẽ được di truyền cho các con của cậu bé, từ đó có thể gây tổn hại đến sức khỏe của đời con, bao gồm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao hơn. Ở các bé trai, các tế bào mầm tiếp tục phát triển cho đến tuổi dậy thì, và đây là giai đoạn dễ bị tổn thương khi tiếp xúc với khói thuốc, có thể ảnh hưởng đến các tế bào và gây ra các thay đổi biểu sinh”, Bui nói.

Nguồn: https://www.theguardian.com/society/2022/sep/15/children-of-children-exposed-to-smokers-more-likely-to-get-asthma-study-finds