Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm không khí có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp ở thanh thiếu niên.

Nghiên cứu mới, được xuất bản gần đây trên Current Problems in Cardiology, bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học King's College London, đã tổng hợp 8 nghiên cứu với tổng cộng 15.000 thanh thiếu niên - trẻ em từ 12 tuổi trở lên. 5 trong số các nghiên cứu này được thực hiện ở châu Âu. Các nghiên cứu đánh giá tổng hợp trước đây bao gồm nhiều nghiên cứu ở Trung Quốc, nơi có mức độ ô nhiễm cao hơn.

Huyết áp cao trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên là một yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp và bệnh tim khi trưởng thành. Khi huyết áp quá cao sẽ trở thành chứng tăng huyết áp gây ra các cơn đau tim và đột quỵ.

Hình minh họa. Nguồn: AP

Đánh giá cho thấy thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở lên có huyết áp tâm trương cao hơn nếu tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm không khí, chẳng hạn như sống ở khu vực bị ô nhiễm nặng, đặc biệt là ô nhiễm không khí dạng hạt mịn, được gọi là PM2.5 và PM10. Các hạt vật chất này thường bị thải ra ngoài từ ô tô, khói đốt gỗ hoặc quá trình đốt cháy nhiên liệu trong ngành xây dựng và sản xuất. Ô nhiễm là một yếu tố gây chênh lệch sức khỏe giữa các nhóm trẻ khác nhau. Trẻ em sống ở những khu vực thiếu thốn tiếp xúc nhiều hơn với mức độ ô nhiễm cao. Giảm ô nhiễm là chìa khóa để khắc phục sự bất bình đẳng về sức khỏe.

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đối với bệnh tim và đột quỵ ở người lớn đã được ghi nhận rõ ràng, nhưng các nghiên cứu ở trẻ em cho thấy kết quả không nhất quán. Mặc dù chất lượng của từng nghiên cứu còn thấp, nhưng tổng hợp lại cho thấy mối liên hệ đáng kể giữa ô nhiễm không khí và sự gia tăng huyết áp ở thanh thiếu niên.

Kết quả mới hỗ trợ bằng chứng trước đây về tác động không cân xứng của ô nhiễm đối với sức khỏe của thanh thiếu niên. Các nhà nghiên cứu cũng điều tra việc tiếp xúc ngắn hạn với ô nhiễm và tác động sức khỏe lên thanh thiếu niên, nhưng không tìm thấy mối liên hệ nào.

Tác giả chính, Giáo sư Seeromanie Harding từ Đại học King's College London, cho biết: "Chúng tôi đã quan sát thấy mối liên quan đáng kể giữa ô nhiễm không khí và huyết áp tâm trương ở thanh thiếu niên trên 12 tuổi, đặc biệt là những người tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm".

"Bảo vệ tương lai của thanh thiếu niên là ưu tiên cấp bách về sức khỏe cộng đồng. Vì vậy cần phải có những nghiên cứu chất lượng cao bao gồm đánh giá theo giới tính, hoàn cảnh kinh tế xã hội và tình trạng cân nặng, để theo dõi mức độ tiếp xúc của trẻ em với ô nhiễm và ngăn ngừa tác động xấu đến sức khỏe của chúng", Harding nói.

Nguồn: https://medicalxpress.com/news/2022-11-long-term-exposure-air-pollution-teenagers.html