Theo một nghiên cứu mới xuất bản ngày 10 tháng 11 trên tạp chí truy cập mở PLOS Medicine của tác giả Martin Roessler thuộc Technische Universität Dresden, Đức, và các đồng nghiệp, sau khi nhiễm COVID-19 trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn đều có tỷ lệ mắc bệnh mới khởi phát tăng đáng kể.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số người bị nhiễm COVID-19 gặp các vấn đề sức khỏe lâu dài sau giai đoạn cấp tính của bệnh. Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều bằng chứng khoa học về COVID-19 kéo dài, hay hậu COVID, đặc biệt là đối với trẻ em và thanh thiếu niên.

Trong nghiên cứu mới, sử dụng tập dữ liệu chăm sóc sức khỏe bao gồm gần một nửa dân số Đức và kéo dài trong cả năm 2019 và 2020, các nhà nghiên cứu đã xác định những bệnh nhân được xét nghiệm polymerase (PCR) dương tính với SARS-CoV-2.

Sau đó, họ so sánh tần suất xuất hiện một số tình trạng bệnh ở những bệnh nhân này, gồm 11.950 trẻ em và thanh thiếu niên và 145.184 người lớn, với một nhóm đối chứng chưa từng nhiễm COVID-19, gồm hơn 750.000 người có độ tuổi, giới tính tương đương.

Hình minh họa. Nguồn: CCO

Nhìn chung, 3 tháng sau khi nhiễm COVID-19, trẻ em và thanh thiếu niên bị nhiễm COVID-19 có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe cao hơn 30% so với nhóm đối chứng. Cụ thể, trên 1000 người, nhóm nhiễm COVID-19 có khoảng 435 người mắc vấn đề sức khỏe, so với khoảng 335 người ở nhóm đối chứng.

Người lớn nhiễm COVID-19 có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe cao hơn 33% so với nhóm đối chứng. Cụ thể, trên 1000 người, nhóm nhiễm COVID-19 có khoảng 615 người mắc các vấn đề sức khỏe, so với khoảng 465 người ở nhóm đối chứng.

Ở trẻ em và thanh thiếu niên, tỷ lệ mắc các tình trạng khó chịu, mệt mỏi, kiệt sức, ho, đau họng, đau ngực có tương quan mạnh với việc có từng nhiễm COVID-19 hay không. Tỷ lệ đau đầu, sốt, đau bụng, rối loạn lo âu và trầm cảm cũng tăng lên ở nhóm từng nhiễm COVID-19.

Ở người lớn, rối loạn khứu giác, rối loạn vị giác, sốt, khó thở là các tình trạng tương quan mạnh nhất đến nhiễm COVID-19. Ngoài ra, các tình trạng ho, đau họng, đau ngực, rụng tóc, mệt mỏi, kiệt sức và đau đầu cũng có liên quan đến COVID-19.

Các tác giả cho biết: “Các kết quả của nghiên cứu này chỉ ra rằng COVID-19 kéo dài không bỏ qua trẻ em và thanh thiếu niên".

"Chúng tôi nhận thấy rằng chẩn đoán COVID-19 có liên quan đến một loạt các tình trạng bệnh khác nhau 3 tháng sau. Trong khi trẻ em và thanh thiếu niên dường như ít bị ảnh hưởng hơn so với người lớn, những phát hiện này có ý nghĩa thống kê đối với tất cả các nhóm tuổi", theo các tác giả.

Roessler cho biết thêm: "Kết quả nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng mọi người ở mọi nhóm tuổi, bao gồm cả trẻ em và thanh thiếu niên, đều có nguy cơ mắc COVID-19 kéo dài".

Nguồn: https://medicalxpress.com/news/2022-11-long-term-physical-mental-health-outcomes.html