Sử dụng các thiết bị kỹ thuật số như điện thoại thông minh có thể giúp cải thiện kỹ năng ghi nhớ, thay vì khiến mọi người trở nên lười biếng hoặc đãng trí, theo một nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu của University College London dẫn đầu.

Nghiên cứu được công bố trên Journal of Experimental Psychology: General cho thấy rằng các thiết bị kỹ thuật số giúp con người lưu trữ và ghi nhớ những thông tin rất quan trọng. Điều này sẽ giải phóng bộ nhớ và tạo dung lượng cho những điều ít quan trọng hơn.

Hình minh họa. Nguồn: CC0 Public Domain

Các nhà khoa học thần kinh trước đây đã bày tỏ lo ngại rằng việc lạm dụng công nghệ có thể dẫn đến phá vỡ khả năng nhận thức và gây ra "chứng mất trí nhớ kỹ thuật số".

Tuy nhiên, phát hiện mới cho thấy rằng việc sử dụng thiết bị kỹ thuật số làm bộ nhớ ngoài không chỉ giúp mọi người ghi nhớ thông tin đã lưu vào thiết bị mà còn giúp họ ghi nhớ thông tin chưa được lưu.

Để chứng minh điều này, các nhà nghiên cứu đã phát triển một nhiệm vụ ghi nhớ được chơi trên máy tính bảng hoặc máy tính kỹ thuật số màn hình cảm ứng. Thử nghiệm được thực hiện bởi 158 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 18 đến 71.

Những người tham gia được cho xem tối đa 12 vòng tròn được đánh số trên màn hình, và phải nhớ kéo một số vòng tròn này sang trái và một số vòng tròn sang phải. Số lượng vòng tròn mà họ nhớ được phía kéo đúng sẽ xác định khả năng ghi nhớ. Một số vòng có giá trị cao hơn.

Những người tham gia đã thực hiện nhiệm vụ này 16 lần. Họ phải sử dụng trí nhớ của chính mình để ghi nhớ trong một nửa số lần thử nghiệm và họ được phép đặt lời nhắc trên thiết bị kỹ thuật số cho nửa số lần thử nghiệm còn lại.

Kết quả cho thấy những người tham gia có xu hướng sử dụng các thiết bị kỹ thuật số để lưu trữ thông tin chi tiết của các vòng giá trị cao. Và, khi họ làm như vậy, trí nhớ của họ đối với những vòng đó đã được cải thiện thêm 18%. Nhưng trí nhớ của họ đối với các vòng có giá trị thấp cũng được cải thiện 27%, ngay cả ở những người không đặt bất kỳ lời nhắc nào cho các vòng giá trị thấp.

Tuy nhiên, kết quả cũng cho thấy chi phí tiềm ẩn cho việc sử dụng lời nhắc. Khi không còn lời nhắc, những người tham gia ghi nhớ những vòng kết nối có giá trị thấp một cách chính xác hơn hơn những vòng kết nối có giá trị cao, cho thấy rằng họ đã giao phó thông tin về những vòng có giá trị cao cho thiết bị điện tử và sau đó quên chúng đi.

Tác giả chính, Tiến sĩ Sam Gilbert (Viện Khoa học Thần kinh Nhận thức UCL) cho biết, “Chúng tôi muốn khám phá cách lưu trữ thông tin trong một thiết bị kỹ thuật số có thể ảnh hưởng thế nào đến khả năng ghi nhớ."

"Chúng tôi nhận thấy rằng khi mọi người được phép sử dụng bộ nhớ ngoài, thiết bị sẽ giúp họ ghi nhớ thông tin họ đã lưu vào đó. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, nhưng chúng tôi cũng thấy rằng thiết bị cũng cải thiện trí nhớ của mọi người đối với thông tin chưa được lưu."

"Điều này là do việc sử dụng thiết bị đã làm thay đổi cách mà mọi người sử dụng bộ nhớ của họ. Khi mọi người phải tự ghi nhớ, họ sử dụng dung lượng bộ nhớ của mình để ghi nhớ thông tin quan trọng nhất. Nhưng khi họ có thể sử dụng thiết bị, họ đã lưu thông tin quan trọng vào thiết bị và sử dụng bộ nhớ của chính họ cho những thông tin ít quan trọng hơn."

"Kết quả cho thấy các công cụ bộ nhớ ngoài có tác dụng thực sự. Không chỉ không gây ra 'chứng mất trí nhớ kỹ thuật số', sử dụng thiết bị bộ nhớ ngoài thậm chí có thể cải thiện trí nhớ của chúng ta đối với thông tin mà chúng ta không lưu trên thiết bị. Nhưng chúng ta cần cẩn thận trong việc sao lưu những thông tin quan trọng nhất, vì nếu một công cụ bộ nhớ bị lỗi, chúng ta có thể chẳng còn gì ngoài những thông tin có tầm quan trọng thấp hơn trong bộ nhớ của chính mình."

Nguồn: https://medicalxpress.com/news/2022-08-smartphones-memory-skills.html