Các nhà nghiên cứu cho biết khoảng 5% người lớn bị nhiễm bệnh có thể phát triển những thay đổi lâu dài về khứu giác hoặc vị giác.

Một nghiên cứu cho thấy hàng triệu người trên toàn thế giới có thể gặp vấn đề về mùi hoặc vị lâu dài do hậu quả của Covid-19, trong đó phụ nữ có nhiều khả năng bị ảnh hưởng hơn.

Theo nghiên cứu được công bố trên BMJ, khoảng 5% người lớn bị nhiễm coronavirus có thể bị thay đổi lâu dài về khứu giác hoặc vị giác.

Với hơn 550 triệu trường hợp Covid-19 được xác nhận cho đến nay, điều đó có nghĩa là 15 triệu người có thể bị thiếu khứu giác lâu dài và 12 triệu người gặp các vấn đề về vị giác trong ít nhất sáu tháng sau khi bị nhiễm bệnh.

Hình minh họa. Nguồn: AP

Nhóm nghiên cứu quốc tế cho biết, trước tác động tàn phá mà việc mất khứu giác và vị giác có thể gây ra đối với chất lượng cuộc sống và phúc lợi, điều này sẽ có tác động rất lớn đến sức khỏe toàn cầu.

Họ nói, mất hoặc thay đổi khứu giác hoặc vị giác có thể dẫn đến “đau khổ nghiêm trọng”, và kêu gọi các hệ thống y tế chuẩn bị tốt hơn để hỗ trợ những người thường cảm thấy “bị cô lập” khi bị ảnh hưởng nhưng bác sĩ chẩn đoán là họ không gặp vấn đề gì.

Các hoạt động hàng ngày như ngửi cà phê và thử hương vị của thức ăn có thể trở nên “kinh tởm và đau khổ về cảm xúc”, các chuyên gia nói.

Nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ 18 nghiên cứu liên quan đến 3.699 bệnh nhân. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng mô hình để ước tính có bao nhiêu người tiếp tục bị thay đổi vị giác hoặc khứu giác trong ít nhất sáu tháng sau khi nhiễm Covid-19.

Họ kết luận rằng ước tính có khoảng 5,6% bệnh nhân bị rối loạn chức năng khứu giác trong ít nhất sáu tháng và 4,4% bị thay đổi vị giác.

Phụ nữ ít có khả năng phục hồi khứu giác và vị giác hơn nam giới, và những bệnh nhân bị mất khứu giác nghiêm trọng hơn ban đầu và những người bị nghẹt mũi ít có khả năng phục hồi khứu giác hơn.

Một bệnh nhân nữ nói với các nhà nghiên cứu rằng cô ấy vẫn chưa phục hồi khứu giác 27 tháng sau lần nhiễm trùng đầu tiên.

Các nhà nghiên cứu thừa nhận một số hạn chế đối với nghiên cứu. Các nghiên cứu được phân tích khác nhau về chất lượng và dựa trên việc tự báo cáo, nhưng điều này "có thể đánh giá quá cao sự phục hồi, và gánh nặng thực sự của rối loạn chức năng khứu giác thậm chí còn lớn hơn."

Họ nói rằng trong khi hầu hết các bệnh nhân được kỳ vọng sẽ phục hồi khứu giác hoặc vị giác trong vòng ba tháng đầu tiên, “một nhóm lớn bệnh nhân có thể bị rối loạn chức năng kéo dài cần được xác định kịp thời, điều trị cá nhân và theo dõi lâu dài”.

Giáo sư Danny Altmann, giáo sư miễn dịch học tại Đại học Imperial College London, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết: “Đây là một nghiên cứu mạnh mẽ và quan trọng, cảnh báo chúng ta một lần nữa về những khó khăn vốn có trong việc lập biểu đồ quy mô thiệt hại lâu dài gây ra. bởi Covid-19.”

“Các tác giả đã tiến hành một phân tích tổng hợp khá nghiêm ngặt trên một số nhóm thuần tập, lập mô hình thời gian để phục hồi vị giác và khứu giác. Không cần phải nói rằng các vấn đề về vị giác và khứu giác là không nhỏ đối với chất lượng cuộc sống.”

“Đây là một phần của cuộc thảo luận rộng hơn về cách chúng ta cần đánh giá và giải quyết những thay đổi dai dẳng được gọi chung là Covid kéo dài. Những nghiên cứu như thế này cảnh báo chúng ta về gánh nặng tiềm ẩn của các triệu chứng dai dẳng, và bệnh nhân không nghĩ rằng việc liên hệ với bác sĩ vì cho rằng sẽ không thể làm được gì.”

Nguồn: https://www.theguardian.com/world/2022/jul/27/covid-study-finds-millions-have-long-term-smell-or-taste-problems