Trẻ sơ sinh có mẹ tiêm vaccine trong thai kỳ có nguy cơ nhập viện vì COVID-19 thấp hơn, theo một nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC).

Khi thai phụ tiêm vaccine COVID-19 công nghệ mRNA, cơ thể họ tạo ra các kháng thể chống lại COVID-19 và đã có các nghiên cứu tìm thấy những kháng thể này trong máu dây rốn, cho thấy kháng thể đã truyền từ mẹ sang trẻ sơ sinh. Tuy nhiên nghiên cứu mới của CDC là nghiên cứu đầu tiên chứng minh những kháng thể này có khả năng bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi COVID-19.

Nhóm CDC đã phân tích dữ liệu của 379 trẻ sơ sinh dưới sáu tháng tuổi nhập viện trong khoảng từ tháng 7/2021 đến tháng 1/2022. 176 trẻ nhập viện do COVID-19 và 203 trẻ nhập viện vì các vấn đề khác. Kết quả thống kê cho thấy tiêm vaccine COVID-19 ở mẹ trong thời kỳ mang thai có hiệu quả 61% trong việc ngăn ngừa nhập viện do COVID-19 ở trẻ sơ sinh.

Mức độ bảo vệ tăng lên 80% khi các bà mẹ được tiêm phòng trong khoảng thời gian từ 21 tuần trong thai kỳ đến 14 ngày trước khi sinh. Mức độ bảo vệ giảm xuống 32% khi tiêm chủng sớm hơn trong thai kỳ.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo phụ nữ mang thai, cho con bú hoặc đang muốn mang thai nên tiêm phòng COVID-19.

Hầu hết (84%) trẻ sơ sinh phải nhập viện do COVID-19 được sinh ra từ những bà mẹ không tiêm phòng trước hoặc trong khi mang thai, các tác giả lưu ý. Hơn nữa, trong số những trẻ sơ sinh mắc COVID-19 nặng nhất, phải vào phòng chăm sóc đặt biệt, thì 88% được sinh ra từ những bà mẹ không tiêm phòng.

Phụ nữ mang thai có nguy cơ bị bệnh nặng do COVID-19 cao hơn bình thường, và mắc COVID trong thời kỳ mang thai có thể làm tăng nguy cơ sinh non, thai chết lưu và các biến chứng thai kỳ khác. Do đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo phụ nữ mang thai, cho con bú, đang muốn mang thai hoặc có thể mang thai trong tương lai nên tiêm phòng COVID-19.

“Dữ liệu CDC công bố là bằng chứng thực tế cho thấy tiêm vaccine COVID-19 khi mang thai có thể giúp bảo vệ trẻ dưới sáu tháng tuổi khỏi phải nhập viện do COVID-19”, Tiến sĩ Dana Meaney-Delman, giám đốc của CDC, cho biết trong một cuộc họp báo.

Nguồn: