Theo một nghiên cứu mới, tất cả các biện pháp tránh thai nội tiết tố đều làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư vú, bao gồm cả những loại thuốc tránh thai chỉ chứa nội tiết tố progestogen.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng nguy cơ ung thư vú tăng cần được cân nhắc với lợi ích mà các biện pháp tránh thai nội tiết tố mang lại, bao gồm cả khả năng bảo vệ chống lại các dạng ung thư khác ở phụ nữ.

Việc sử dụng các biện pháp tránh thai chỉ chứa progestogen đã trở nên phổ biến hơn trong hơn một thập kỷ trở lại đây, nhưng có rất ít nghiên cứu về mối liên hệ giữa thuốc progestogen với ung thư vú. Các nghiên cứu trước đây đã xác định các loại thuốc tránh thai sử dụng 2 nội tiết tố, estrogen và progestogen, làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí PLOS Medicine, chỉ ra nguy cơ phụ nữ phát triển ung thư vú là như nhau giữa biện pháp tránh thai nội tiết tố sử dụng cả estrogen và progestogen và biện pháp chỉ sử dụng progestogen. Cụ thể, phụ nữ dùng thuốc tránh thai nội tiết tố có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn từ 20% đến 30% so với những người không sử dụng.

Hình minh họa. Nguồn: CC0 Public Domain

Những phát hiện này tương tự như những phát hiện đã được công bố trước đây, bao gồm cả một nghiên cứu lớn năm 1996.

Cụ thể, ở nhóm phụ nữ từ độ tuổi 16, không dùng thuốc tránh thai, khả năng mắc ung thư vú là khoảng 84 trường hợp/100.000 người; trong khi ở nhóm thuộc độ tuổi 16-20, có thời gian sử dụng thuốc tránh thai đường uống 5 năm, nguy cơ mắc ung thư vú trong 15 năm tiếp theo là 92 trường hợp/100.000 người - tương đương nguy cơ tăng thêm 8 trường hợp trong 100.000 người.

Nguy cơ mắc ung thư vú trong 15 năm tiếp theo tăng lên 61/100.000 ở nhóm phụ nữ sử dụng thuốc ở độ tuổi 25-29 tuổi; và tăng lên 265/100.000 trong nhóm phụ nữ sử dụng thuốc ở độ tuổi 35-39 tuổi.

Nguy cơ vẫn như nhau bất kể phương pháp hấp thụ vào cơ thể - viên uống, vòng tránh thai, que cấy hay thuốc tiêm, theo nghiên cứu mới.

“Không ai muốn nghe nói thứ gì đó mà họ đang dùng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú lên 25%. Nhưng do tỷ lệ ung thư vú ban đầu thấp, tăng 25% chỉ dẫn đến mức tăng rủi ro tuyệt đối rất nhỏ", Gillian Reeves - giáo sư dịch tễ học thống kê tại Đại học Oxford và là đồng tác giả của nghiên cứu, lưu ý.

Ngoài ra, sự gia tăng nguy cơ ung thư vú này phải được xem xét trong bối cảnh những lợi ích của việc dùng thuốc tránh thai nội tiết tố, Reeves nói thêm. "Không chỉ về mặt kiểm soát sinh sản, chúng ta biết rằng thuốc tránh thai thực sự cung cấp mức độ bảo vệ khá đáng kể và lâu dài đối với các bệnh ung thư khác ở phụ nữ, chẳng hạn như ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung."

Nghiên cứu này cũng xác nhận, giống như những nghiên cứu khác, rằng nguy cơ ung thư vú sẽ giảm đi trong những năm sau khi phụ nữ ngừng sử dụng các biện pháp tránh thai nội tiết tố.

Trong nghiên cứu, nhóm Reeves đã sử dụng dữ liệu của gần 10.000 phụ nữ dưới 50 tuổi bị ung thư vú từ năm 1996 đến 2017 tại Vương quốc Anh.

Nguồn: