Các nhà nghiên cứu ở Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia (CHOP) phát hiện ra rằng thanh thiếu niên có mối quan hệ gắn bó với cha mẹ sẽ có sức khỏe tốt hơn về lâu dài.

Kết quả nghiên cứu, được công bố ngày 21/3 trên JAMA Network Open, cho thấy, đầu tư thời gian và công sức vào việc cải thiện mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái ở lứa tuổi vị thành niên có thể giúp cải thiện sức khỏe nói chung, bao gồm sức khỏe tâm thần và sức khỏe tình dục, đồng thời giảm nguy cơ sử dụng chất kích thích khi trẻ bước vào tuổi trưởng thành.

Kết quả tương tự từng được đưa ra trong những nghiên cứu trước đây. Tuy nhiên, những nghiên cứu này thường bị giới hạn bởi cỡ mẫu nhỏ, kết quả ngắn hạn, các thước đo không nhất quán về đặc điểm mối quan hệ giữa cha mẹ và con vị thành niên, thiếu sự đa dạng và chỉ tập trung vào mối quan hệ với mẹ hơn là mối quan hệ với cả cha và mẹ.

Hình minh họa. Nguồn: CC0 Public Domain

Trong khi đó, nghiên cứu mới xem xét dữ liệu từ hơn 15.000 người đã tham gia Nghiên cứu quốc gia về sức khỏe từ vị thành niên đến người trưởng thành của Mỹ, bắt đầu từ giữa những năm 1990, khi họ ở độ tuổi từ 12 đến 17.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét các đặc điểm như sự gần gũi của cha mẹ, mức độ giao tiếp, thời gian bên nhau được ghi nhận khi những người tham gia ở độ tuổi từ 12 đến 17.

Khi những người tham gia đến độ tuổi 24 đến 32, họ được ghi nhận về mức độ căng thẳng, trầm cảm, lạc quan, sự phụ thuộc vào nicotine và lạm dụng chất gây nghiện, cũng như các đánh giá sức khỏe tổng quát khác. Nghiên cứu đã loại trừ sự khác biệt về độ tuổi, chủng tộc, sắc tộc, cấu trúc gia đình và các yếu tố khác.

Kết quả, những người tham gia báo cáo mối quan hệ gần gũi và thân thiết với với cha mẹ có xu hướng có mức độ sức khỏe chung cao hơn đáng kể khi bước vào độ tuổi tuổi trưởng thành. Tương tự như vậy, họ báo cáo mức độ lạc quan và chất lượng mối quan hệ yê đương cao hơn đáng kể so với nhóm ít gần gũi cha mẹ. Đồng thời, mức độ căng thẳng và các triệu chứng trầm cảm của họ thấp hơn. Mối quan hệ gần gũi với cha mẹ còn liên quan đáng kể đến việc ít phụ thuộc nicotine hơn, ít lạm dụng chất gây nghiện hơn, và tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn thấp hơn.

Carol A. Ford - nhà nghiên cứu tại Khoa Y học Vị thành niên tại CHOP, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: "Mẫu hình tổng thể của những kết quả này cho thấy mối quan hệ bền chặt giữa thanh thiếu niên với cha mẹ của họ sẽ dẫn đến sức khỏe tốt hơn và hạnh phúc nhiều hơn ở tuổi trưởng thành. Những nỗ lực củng cố mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái có thể mang lại những lợi ích cho sức khỏe lâu dài."

Nguồn: