Theo một nghiên cứu sơ bộ được công bố ngày 27 tháng 2, sẽ được trình bày tại Hội nghị thường niên lần thứ 74 của Học viện Thần kinh học Hoa Kỳ, những người có sức khỏe dẻo dai ít mắc bệnh Alzheimer hơn những người có thể chất kém.

Tác giả nghiên cứu Edward Zamrini, thuộc Trung tâm Y tế Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ ở Washington, cho biết: "Một phát hiện thú vị của nghiên cứu này là khi thể chất của mọi người được cải thiện, nguy cơ mắc bệnh Alzheimer giảm xuống. Vì vậy, mọi người có thể tìm cách cải thiện thể chất nhằm làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer trong tương lai."

Hình minh họa. Nguồn: Getty Images

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu của 649.605 cựu chiến binh trong cơ sở dữ liệu của Cơ quan Quản lý Y tế Cựu chiến binh, độ tuổi trung bình là 61. Gần 650.000 người này được theo dõi trung bình trong 9 năm và đều không mắc bệnh Alzheimer khi bắt đầu nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu xác định tình trạng sức khỏe tim mạch của những người tham gia. Tình trạng sức khỏe tim mạch là phép đo khả năng vận chuyển oxy đến các cơ và khả năng hấp thụ oxy của cơ trong quá trình tập luyện.

Những người tham gia được chia thành năm nhóm, từ sức khỏe thể chất tốt nhất đến kém nhất. Sức khỏe thể chất được xác định bởi kết quả bài kiểm tra máy chạy bộ, đo lường khả năng tập thể dục và mức độ vận động gắng sức nhất mà một người có thể chịu đựng.

Nhóm có sức khỏe thể chất thấp nhất đã phát triển bệnh Alzheimer với tỷ lệ 9,5 trường hợp trên 1.000 người trong một năm, so với 6,4 trường hợp trên 1.000 người trong một năm ở nhóm khỏe nhất. Tỷ lệ phát triển Alzheimer giảm khi sức khỏe thể chất tăng lên, với tỷ lệ 8,5 người cho nhóm thấp thứ nhì, 7,4 cho nhóm ở giữa và 7,2 cho nhóm khỏe thứ nhì.

Khi các nhà nghiên cứu điều chỉnh các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, họ phát hiện ra rằng những người trong nhóm sức khỏe thể chất cao nhất có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn 33% so với những người ở nhóm kém nhất.

Zamrini nói: “Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer bằng cách tăng cường hoạt động thể chất, đặc biệt là vì không có phương pháp điều trị nào hiện nay để ngăn ngừa hoặc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh."

Một hạn chế của nghiên cứu mới là những người tham gia hầu hết là nam giới da trắng, do đó kết quả có thể không được khái quát cho các nhóm dân số khác.

Nguồn: https://medicalxpress.com/news/2022-02-physical-linked-alzheimer-disease.html