Một nghiên cứu đánh giá gợi ý rằng quế và các thành phần của nó có thể mang lại tác động tích cực đối với hoạt động của não.

Quế là một gia vị thơm, thường được dùng để nấu ăn và làm bánh. Ngoài hương vị độc đáo, quế còn có những đặc tính hữu ích khác với con người. Chẳng hạn, một số nghiên cứu gợi ý quế có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và chống ung thư, và tăng cường hệ miễn dịch.

Một số công trình khác cũng cho thấy hợp chất hoạt tính sinh học của quế có thể tăng cường chức năng não, đặc biệt là trí nhớ và học tập.

Gần đây, một nhóm nghiên cứu tại Đại học khoa học y khoa Birjand, Iran, đã đánh giá lại có hệ thống một số nghiên cứu trong quá khứ để tìm hiểu tác động của quế đối với các chức năng nhận thức.

Quế là một loại hương liệu và dược liệu quen thuộc, ngoài ra nó còn có những tác động tích cực khác lên não người
Quế là một loại hương liệu và dược liệu quen thuộc.

Nhóm đã đánh giá 2.650 nghiên cứu được lưu trữ trong các cơ sở dữ liệu trực tuyến - gồm PubMed, Scopus, Google Scholar và Web of Science. Sau đó, họ thu hẹp lại còn 40 nghiên cứu phù hợp nhất với chủ đề quan tâm.

Trong số đó, có 33 nghiên cứu thử nghiệm trên sinh vật sống - như người, chuột hay các loài vật khác. Ngoài ra, có 5 nghiên cứu thực hiện trong ống nghiệm (bên ngoài cơ thể sống, chẳng hạn như phân tích tế bào hay các mô tử thi), và 2 nghiên cứu lâm sàng (tức là với bệnh nhân). Về tổng thể, 40 nghiên cứu này gợi ý rằng quế có tác động tích cực đối với cả chức năng nhận thức và trí nhớ.

Các nghiên cứu trên cơ thể sống cho thấy các thành phần của quế - như eugenol, cinnamaldehyd và acid cinnamic - có thể thay đổi chức năng nhận thức một cách tích cực. Các nghiên cứu trong ống nghiệm cũng cho thấy khi thêm quế hay cinnamaldehyde vào môi trường tế bào, nó có thể giảm thiểu tình trạng tích tụ protein tau, amyloid β (gây bệnh Alzheimer) và tăng khả năng sống của tế bào.

Còn 2 nghiên cứu lâm sàng, một nghiên cứu thực hiện trên trẻ vị thành niên; một trên người trưởng thành ở độ tuổi dưới 60, bị tiền đái tháo đường. Nghiên cứu đầu cho trẻ vị thành niên nhai kẹo cao su vị quế, nghiên cứu sau cho người tham gia ăn 2g quế trên bánh mì trắng.

Nghiên cứu trên trẻ vị thành niên cho kết quả tích cực, gợi ý nhai kẹo cao su quế giúp cải thiện trí nhớ và giảm lo âu. Ngược lại, nghiên cứu trên người trưởng thành không phát hiện thay đổi quan trọng nào về chức năng nhận thức sau khi ăn quế.

Nhìn chung, bài báo đăng trên Nutritional Neuroscience của nhóm tác giả đề xuất rằng quế và một số hoạt chất của nó có thể tác động tích cực lên hoạt động của bộ não, tăng cường trí nhớ và học tập. Từ gợi ý này, các nhóm nghiên cứu khác có thể tìm hiểu sâu hơn tác động của quế lên bộ não, thúc đẩy việc sử dụng nó để góp phần làm chậm quá trình suy giảm nhận thức.

Nguồn: