Tùy theo cách thức có được miễn dịch - tiêm vaccine, nhiễm SARS-CoV-2 hay kết hợp cả hai - mà khả năng miễn dịch sẽ có thời gian tồn tại khác nhau.

Bằng chứng mới cho thấy miễn dịch "lai", kết hợp cả tiêm vaccine và nhiễm bệnh, là dạng miễn dịch bền nhất, kéo dài 8 tháng. Miễn dịch có được từ mũi vaccine tăng cường mất đi nhanh hơn.

Một ki-ốt ở Thượng Hải, Trung Quốc, cung cấp dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 miễn phí.

Cụ thể, nghiên cứu phân tích cơ sở dữ liệu quốc gia về COVID-19 của Bồ Đào Nha trong thời gian biến thể BA.5 của chủng Omicron bùng phát cho thấy những người được tiêm vaccine và đã từng nhiễm biến thể BA.1 hoặc BA.2 của chủng Omicron có miễn dịch cao. Nguy cơ bị nhiễm BA.5 của họ chỉ bằng 1/16 so với những người đã được tiêm phòng nhưng chưa bao giờ nhiễm chủng Omicron, và mức độ miễn dịch cao này kéo dài 8 tháng sau lần cuối nhiễm bệnh.

Một nghiên cứu khác phân tích 338 nhân viên y tế ở Thụy Điển đã được tiêm phòng, trong đó có những người từng nhiễm SARS-CoV-2, cũng cho thấy những người có miễn dịch "lai" được bảo vệ khỏi các biến thể BA.1, BA.2 và BA.5 trong ít nhất 8 tháng. Những người này có lượng kháng thể ở niêm mạc cao, được cho là lá chắn chống nhiễm trùng tốt hơn các kháng thể lưu thông trong máu.

Những dạng miễn dịch kém bền hơn

Các dữ liệu khác cho thấy ở những người chỉ có miễn dịch từ vaccine có thời gian miễn dịch tương đối ngắn. Các nhà nghiên cứu Israel đã khảo sát hơn 10.000 nhân viên y tế chưa từng nhiễm COVID-19, tất cả đều được tiêm 3-4 liều vaccine Pfizer và BioNTech. Kết quả, mức độ miễn dịch cao, chống lại cả bệnh nhẹ, chỉ duy trì 4 tháng.

Đối với những người chưa được tiêm phòng, nếu virus không biến đổi, miễn dịch do nhiễm bệnh có thể kéo dài đến 3 năm. Nhưng khả năng miễn dịch này giảm nhanh chóng nếu virus biến đổi - điều thường xảy ra với COVID-19. Một nghiên cứu ở Qatar tập trung vào những người chưa từng tiêm vaccine, nhưng có miễn dịch nhờ nhiễm các biến thể SARS-COV-2 xuất hiện trước Omicron. Kết quả, 15 tháng sau, miễn dịch này có hiệu quả bảo vệ dưới 10% trong việc chống lây nhiễm chủng Omicron.

Dù vậy, các nhà nghiên cứu cho biết, gần như không thể áp dụng các kết quả nghiên cứu để dự đoán nguy cơ nhiễm bệnh của một cá nhân. Khả năng miễn dịch còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố - bao gồm di truyền, tuổi tác và giới tính.

Charlotte Thålin, nhà miễn dịch học tại Viện Karolinska, Stockholm, nói rằng, người ta có thể không thấy thỏa mãn khi các nghiên cứu chưa xác định được chắc chắn khoảng thời gian kéo dài của khả năng miễn dịch, nhưng sự thật là các nhà khoa học không thể đưa ra câu trả lời như vậy. “Virus phát triển quá nhanh, điều gì đúng hôm nay có thể không đúng vào ngày mai", bà nói.

Nguồn: