Nghiên cứu mới lần đầu tiên phát hiện ra rằng “hóa chất vĩnh cửu” PFAS tích tụ trong tinh hoàn và tình trạng phơi nhiễm này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thế hệ con cái.

Nghiên cứu đã xem xét tác động của các hóa chất thuộc nhóm PFAS ở chuột cho biết, các hóa chất độc hại này có thể làm hỏng tinh trùng trong giai đoạn phát triển nhạy cảm, có khả năng dẫn đến bệnh gan và cholesterol cao hơn, đặc biệt là ở con đực.

Richard Pilsner ở Trường Y thuộc Đại học bang Wayne, tác giả của nghiên cứu, cho biết đây là một trong các nghiên cứu mới chỉ ra việc người cha tiếp xúc với các hóa chất độc hại “thực sự có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển và tình trạng bệnh tật trong tương lai của thế hệ tiếp theo”.

Pilsner nói thêm: “Chúng tôi luôn quan tâm đến những ảnh hưởng đến bà mẹ vì phụ nữ mang thai… nhưng nghiên cứu này thực sự cho thấy có sự đóng góp của người cha đối với sức khỏe và sự phát triển của con cái”.

Phản đối sử dụng PFAS trong các sản phẩm tiêu dùng thông thường hằng ngày. Hình minh họa: Alamy

PFAS là một nhóm gồm khoảng 16.000 hợp chất được sử dụng để tạo ra các sản phẩm chống thấm, chống bám bẩn và chịu nhiệt. Chúng được gọi là “hóa chất vĩnh cửu” vì không bị phân hủy một cách tự nhiên và được phát hiện tích tụ trong cơ thể con người. Các hóa chất này liên quan đến ung thư, dị tật bẩm sinh, bệnh gan, bệnh tuyến giáp, giảm số lượng tinh trùng và một loạt các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Pilsner cho biết PFAS làm thay đổi quá trình methyl hóa, hay quá trình "bật" và "tắt" DNA của tinh trùng. Các kiểu methyl hóa có thể được di truyền trong quá trình thụ tinh và ảnh hưởng đến sự phát triển đầu đời cũng như sức khỏe của con cái sau này.

Sự can thiệp có thể làm thay đổi gen, hệ quả có thể biểu hiện ở ảnh hưởng đến cách gan sản xuất cholesterol, dẫn đến mức cholesterol tăng cao. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy các gen bị ảnh hưởng bởi hóa chất PFAS còn liên quan đến sự phát triển thần kinh, nhưng chưa kiểm tra thế hệ con cháu về những tác động tiềm ẩn.

Mặc dù PFAS thường tích tụ nhiều nhất trong máu và gan, nhưng chúng cũng được phát hiện tích tụ trong các cơ quan khắp cơ thể, cũng như trong xương. Michael Petriello - đồng tác giả nghiên cứu mới, nói việc tìm thấy các hóa chất PFAS trong tinh hoàn cho thấy mức độ xâm nhập của các hóa chất này trong cơ thể động vật có vú.

Nghiên cứu của Pilsner và Petriello xem xét mức độ phơi nhiễm tương đối thấp so với các nghiên cứu trước đó. Nó cũng bao gồm PFAS chuỗi dài và chuỗi ngắn, loại thứ hai được ngành công nghiệp tuyên bố là an toàn và không tích tụ trong cơ thể. Nghiên cứu này nằm trong số các nghiên cứu đang được thực hiện chỉ ra rằng có thể tìm thấy cả PFAS “an toàn” trong mô hoặc máu ở động vật có vú.

Nước và thực phẩm là hai con đường tiếp xúc chính với PFAS. Nam giới có thể tự bảo vệ mình bằng cách tránh dùng dụng cụ nấu ăn chống dính và quần áo không thấm nước, đồng thời tự tìm hiểu về các sản phẩm thường sử dụng PFAS.

Nguồn: