Tại Hội thảo quốc tế về Dinh dưỡng người Việt diễn ra ngày 13/12/2018 tại Hà Nội, GS.TS.BS Lê Thị Hợp, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, nhận định, xu hướng tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc từ động vật của người Việt ngày càng cao


Lượng thịt người Việt ăn mỗi ngày tăng, trong khi lượng rau xanh giảm. Ảnh minh họa: INT

Theo bà, năm 1985 mỗi ngày một người Việt chỉ tiêu thụ 13,6 g thịt thì đến năm 2010 con số này là 84 g. Cũng giai đoạn này, lượng tiêu thụ rau xanh giảm từ 214 g (năm 1985) xuống 190 g (năm 2010).

Tình trạng ăn nhiều muối, ít rau và trái cây cùng với thói quen ăn uống mất cân bằng, sử dụng đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ, dùng nhiều đường tinh luyện dẫn tới bùng phát các bệnh mãn tính không lây (đái tháo đường, béo phì, tim mạch, ung thư, loãng xương…).

Bên cạnh đó, các chuyên gia tại Hội thảo cũng cho rằng, các vấn đề về dinh dưỡng của người lao động trong các khu công nghiệp, trẻ em trong 1.000 ngày đầu đời, trẻ em lứa tuổi vàng từ mẫu giáo tới tiểu học cũng chưa được quan tâm đúng mức. Tầm vóc, thể lực của người Việt Nam chậm cải thiện và thấp hơn so với trung bình của nhiều quốc gia trong khu vực. Hiện chiều cao trung bình của nam thanh niên Việt Nam chỉ đạt 164,4cm và của nữ thanh niên là 153,4cm.

Cũng trong khuôn khổ Hội thảo do Tập đoàn TH phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức, Tập đoàn TH đã công bố Đề án Dinh dưỡng người Việt với 6 tiểu đề án hướng đến các nhóm đối tượng có nhu cầu dinh dưỡng đặc thù bao gồm trẻ em dưới 3 tuổi, người lao động, người cao tuổi, người mắc các bệnh mạn tính không lây, người tập thể dục thể thao.

Đề án đưa ra các giải pháp cải thiện tình trạng dinh dưỡng bằng cách xây dựng thực đơn với năng lượng hợp lý, cân bằng vi chất, đồng thời cung cấp danh sách các sản phẩm thích hợp, từ đó tạo tiền đề cho sự tăng trưởng, tăng cường sức khoẻ, làm chậm quá trình lão hoá, kéo dài tuổi thọ hoặc nâng cao hiệu quả luyện tập… cho các nhóm đối tượng nêu trên.

Đây là lần đầu tiên một doanh nghiệp đồng hành thực hiện các chính sách về dinh dưỡng của Chính phủ nhằm giúp người Việt có tầm vóc sánh ngang với các nước phát triển trên thế giới.