Lạm dụng và phụ thuộc vào rượu bia làm tăng ba lần nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ và có thể lấy đi của bạn hơn 20 năm tuổi thọ.

Ảnh: Sciencedaily
Ảnh: Sciencedaily

Nghiện rượu bia hay còn gọi là các rối loạn sử dụng rượu bia, bao gồm lạm dụng và phụ thuộc, là những yếu tố nguy cơ lớn nhất nhưng có thể ngăn ngừa được đối với tất cả thể bệnh mất trí nhớ ở giai đoạn đầu, đặc biệt là bệnh mất trí nhớ khởi phát sớm.

Đó là kết luận được đưa ra bởi một nghiên cứu quan sát lớn nhất từ trước đến nay trên hơn 1 triệu người trưởng thành được chẩn đoán mắc bệnh mất trí nhớ trên toàn nước Pháp. Nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí The Lancet Public Health.

Tăng gấp ba lần nguy cơ cả ở nam lẫn nữ

Nghiên cứu đã đặc biệt xem xét tác động của việc nghiện rượu bia ở những người được chẩn đoán mắc các rối loạn tâm thần và hành vi hoặc các bệnh mãn tính có thể là hậu quả của thói quen uống rượu bia có hại trong nhiều năm.

Trong số 57.000 trường hợp mắc bệnh mất trí nhớ khởi phát sớm (trước 65 tuổi), phần lớn (khoảng 57%) liên quan tới việc uống nhiều rượu bia một thời gian dài.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định nghĩa uống nhiều rượu bia tương đương với việc tiêu thụ hơn 60gr cồn nguyên chất mỗi ngày ở nam giới và 40gr mỗi ngày ở nữ giới.

Theo nghiên cứu, cả ở nam và nữ, việc nghiện rượu bia làm tăng gấp ba lần nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ.

Tuy nhiên, đối với bệnh mất trí nhớ khởi phát sớm, kết quả nghiên cứu cho thấy có sự khác biệt rõ ràng liên quan tới giới tính. Trong khi phần lớn bệnh nhân mất trí nhớ là phụ nữ thì nam giới chiếm gần 2/3 tổng số người mắc bệnh mất trí nhớ khởi phát sớm (khoảng 64,9%).

Xuất phát từ mối liên hệ chặt chẽ giữa bệnh mất trí nhớ với thói quen uống nhiều rượu bia được phát hiện trong nghiên cứu này, các tác giả đề xuất áp dụng các sàng lọc và can thiệp đối với những người nghiện rượu bia để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ do đồ uống có cồn gây ra.

Có thể lấy đi hơn 20 năm tuổi thọ

“Các phát hiện chỉ ra rằng: uống nhiều rượu bia và nghiện rượu bia là những yếu tố nguy cơ quan trọng nhất gây ra bệnh mất trí nhớ, đặc biệt đối với những thể bệnh mất trí nhớ khởi phát trước tuổi 65 và dẫn tới tử vong sớm,” TS. Jürgen Rehm – đồng tác giả của nghiên cứu và là giám đốc Viện nghiên cứu Chính sách Sức khoẻ tâm thần CAMH – cho biết.

TS Rehm còn cho biết thêm: nghiện rượu bia có thể lấy đi hơn 20 năm tuổi thọ, và bệnh mất trí nhớ là nguyên nhân chính gây ra tử vong ở những người này.

Trong số các yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh dẫn đến khởi phát bệnh mất trí nhớ, các rối loạn sử dụng rượu bia được coi là lớn hơn cả các yếu tố nguy cơ khác như hút thuốc, huyết áp cao, tiểu đường, học vấn thấp, trầm cảm, và mất thính giác… Nghiên cứu chỉ ra, các rối loạn sử dụng rượu bia có thể góp phần dẫn đến nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ theo nhiều cách.

Các tác giả của nghiên cứu còn nhấn mạnh rằng: chỉ những trường hợp nghiện rượu bia nghiêm trọng nhất, từng nhập viện vì bất kỳ lý do gì, mới được đưa vào nghiên cứu. Điều đó có nghĩa là, mối liên hệ giữa việc uống nhiều rượu bia triền miên và bệnh mất trí nhớ thực tế có thể còn lớn hơn nữa.lẽ sống mà nhiều người đang theo đuổi - “cho đi là còn mãi”.