Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng trẻ sinh non dường như ít cảm thấy đau hơn trong các thủ thuật y tế khi chúng được nghe giọng nói của mẹ.

Những em bé sinh non thường phải dành thời gian trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh, và có thể phải trải qua một số thủ thuật lâm sàng đau đớn, đồng nghĩa với việc phải cách xa cha mẹ trong thời gian đầu đời.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu cho biết họ đã phát hiện ra rằng âm thanh của giọng nói của người mẹ dường như làm giảm cơn đau mà em bé phải trải qua khi thực hiện các thủ thuật y tế.

Hình minh họa. Nguồn: Hannah McKay/Reuters
Hình minh họa. Nguồn: Hannah McKay/Reuters

Tiến sĩ Manuela Filippa, Đại học Geneva và là tác giả nghiên cứu, cho biết nghiên cứu có thể giúp ích cho các bậc cha mẹ, cho thấy vai trò của cha mẹ khi trẻ sinh non được chăm sóc đặc biệt, và cũng có lợi cho trẻ sơ sinh.

"Chúng tôi đang cố gắng tìm ra những cách không dùng thuốc để giảm đau cho những đứa trẻ này, và ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy sự tiếp xúc của cha mẹ với trẻ sinh non có thể là yếu tố quan trọng," Filippa nói.

Filippa cho biết nhóm nghiên cứu tập trung vào giọng nói vì không phải lúc nào cha mẹ cũng có thể bế con trong phòng chăm sóc đặc biệt, và giọng nói có thể là một công cụ mạnh mẽ để chia sẻ cảm xúc.

"Chúng tôi [cũng] đang tiến hành các nghiên cứu về các mối liên hệ qua giọng nói của các ông bố," Filippa nói.

Viết trên tạp chí Scientific Reports, Filippa và các đồng nghiệp tại Đại học Geneva, bệnh viện Parini ở Ý và Đại học Valle d'Aosta, báo cáo cách họ kiểm tra phản ứng đau của 20 trẻ sinh non trong phòng chăm sóc đặc biệt sơ sinh trong quy trình chích bàn chân và lấy máu.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét phản ứng của trẻ sơ sinh đối với quy trình này trong ba lần, mỗi lần với một trong ba trường hợp: người mẹ đang nói chuyện với con mình, người mẹ hát cho con mình nghe và người mẹ không có mặt.

Đối với mỗi trường hợp, nhóm nghiên cứu đã sử dụng ba yếu tố để đánh giá mức độ đau đớn mà em bé phải trải qua: biểu hiện trên khuôn mặt của trẻ sơ sinh, nhịp tim, và mức độ oxy của chúng.

Kết quả cho thấy mức độ đau ước tính được ở trẻ sơ sinh giảm trung bình từ 4,5 xuống 3 trên thang điểm 21 khi các bà mẹ nói. "Đối với độ tuổi rất nhỏ này, đây là một tác động quan trọng," Filippa nói.

Hơn nữa, nhóm nghiên cứu nhận thấy việc nói của các bà mẹ có liên quan đến sự gia tăng đáng kể nồng độ hormone oxytocin trong các mẫu nước bọt lấy từ trẻ sơ sinh.

“Oxytocin được biết là có liên quan đến các quá trình gắn kết và sự nhạy cảm của người mẹ. Nó cũng có thể bảo vệ khỏi tác động của cơn đau,” Filippa nói.

Nghiên cứu có một số hạn chế, bao gồm cả số lượng trẻ nhỏ tham gia. Filippa nói: "Tất nhiên chúng ta cần có nhiều trẻ sinh non tham gia và các biện pháp khác, các biện pháp thần kinh, để đánh giá cơn đau."

Tuy nhiên, kết quả vẫn rất hứa hẹn. "Thông điệp quan trọng là sự tham gia của cha mẹ trong việc chăm sóc sớm trẻ sinh non, cũng trong những tình huống khó khăn như các thủ thuật đau đớn, sử dụng giọng nói của họ là rất quan trọng," Filippa nói.

Rebeccah Slater, giáo sư khoa học thần kinh nhi khoa tại Đại học Oxford, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết nên khuyến khích cha mẹ hỗ trợ trẻ trong các thủ thuật y tế, bằng cách chạm nhẹ và sử dụng giọng nói.

"Việc giảm điểm số cơn đau do giọng nói của mẹ là tương đối nhỏ, nhưng lại rất dễ thực hiện và không có các tác dụng phụ như các loại thuốc giảm đau, do đó đây là một phương pháp đầy hứa hẹn để giúp trẻ sơ sinh thoải mái hơn khi trải qua các thủ thuật y tế," Slater nói.

Nguồn: https://www.theguardian.com/society/2021/aug/27/hearing-mothers-voice-can-lessen-pain-in-premature-babies-study-suggests