Một số người coi ngủ trưa là biểu tượng của sự lười biếng, nhưng thực tế giấc ngủ này có thể giúp cải thiện trí nhớ, khả năng sáng tạo, và khả năng giải quyết vấn đề của chúng ta.

Các nhà khoa học về giấc ngủ cho biết tiêu chuẩn vàng để có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt là đảm bảo ngủ đủ từ bảy đến chín giờ mỗi ngày, nhưng không nhất thiết phải ngủ tất cả số giờ này trong một giấc.

"Các nhà tư bản ngày xưa tuyên truyền rằng mọi người nên làm 12 đến 16 giờ làm việc, và sau đó có tám giờ để nghỉ ngơi và giải trí, đó là lý do vì sao có các ý tưởng về việc chỉ nên ngủ một giấc," Till Roenneberg, giáo sư thời sinh học tại Đại học Munich, cho biết.

Tuy nhiên, Roenneberg đã nghiên cứu các nền văn minh không có điện, và nhận thấy rằng mọi người thường có các giấc ngủ cách nhau trong ngày.

Hình minh họa. Nguồn ảnh: Alamy

Một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa có thể tăng cường sự tỉnh táo, giảm căng thẳng, nâng cao kỹ năng nhận thức và cải thiện tâm trạng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ngủ trưa có năng lượng tăng lên tương tự như sau khi uống cà phê hoặc đồ uống năng lượng có chứa caffein. Tuy nhiên, không giống như năng lượng có nguồn gốc từ caffeine, năng lượng từ giấc ngủ ngắn có lợi cho toàn bộ cơ thể, tăng khả năng học tập và ghi nhớ.

Tuy nhiên, Matthew Walker, giáo sư khoa học thần kinh tại Đại học California - Berkeley, và là tác giả của cuốn sách Why We Sleep, cho biết những người khó ngủ vào ban đêm nên thận trọng khi ngủ trưa và tất cả mọi người nói chung đều nên tránh ngủ trưa sau 3 giờ chiều.

"Nếu bạn ngủ trưa quá muộn trong ngày thì nó giống như ăn vặt trước bữa ăn chính, gây khó ngủ vào ban đêm," Walker nói.

Độ dài ngủ trưa lý tưởng theo các nhà khoa học là 20 đến 25 phút. Nếu lâu hơn, hãy ngủ đủ 90 phút. Giấc ngủ ngắn 10-20 phút cho phép bạn thức dậy với cảm giác sảng khoái, tràn đầy sinh lực và tỉnh táo. Ngoài ra, những giấc ngủ ngắn sẽ ít hoặc không ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm. Nếu quá mệt, giấc ngủ đủ 90 phút cho phép bạn đi qua tất cả các giai đoạn của giấc ngủ, đồng thời không bị uể oải khi thức dậy, vì bạn không bị thức giấc giữa giai đoạn ngủ sâu.

Colin Espie, một giáo sư về y học giấc ngủ tại Đại học Oxford, khuyến nghị ngủ trưa kết hợp với uống caffeine: cụ thể là uống cà phê trước khi đi ngủ trước, sau đó bạn sẽ tỉnh giấc khi cà phê bắt đầu có tác dụng trong khoảng 20 phút sau đó.

Nhưng Espie cho rằng đây chỉ nên được sử dụng như một biện pháp khẩn cấp. "Sử dụng biện pháp này trong trường hợp bạn cần ngủ một giấc ngắn để tỉnh táo trở lại. Nhìn chung, mọi người nên đảm bảo rằng mình ngủ đủ giấc vào ban đêm," ông nói.

Nguồn: https://www.theguardian.com/lifeandstyle/2021/aug/27/keep-it-short-and-before-3pm-what-the-sleep-scientists-say-about-naps