Theo một số nghiên cứu, những người thừa cân hoặc béo phì hoàn toàn có nguy cơ suy giảm nhận thức khi về già.

Tuy nhiên họ vẫn còn hy vọng, bởi một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra: ăn một trái bơ (avocado) mỗi ngày có thể giúp những người như vậy duy trì sự tập trung tinh thần.

Bơ là một loại thực phẩm giàu lutein – sắc tố có lợi cho trí não cùng khả năng nhận thức. Trong khi đã có khá nhiều nghiên cứu về tác động của chế độ ăn giàu bơ đối với trẻ em và người già, thì những công trình tương tự trên người thừa cân hoặc béo phì lại chưa được thực hiện.

Bơ là loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe. Ảnh: NDTV Food.

Bơ là loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe. Ảnh: NDTV Food.

Các nhà khoa học tại Đại học Illinois Urbana-Champaign đang muốn thay đổi điều đó.

Trong một thử nghiệm kéo dài 12 tuần với sự tham gia của 84 tình nguyện viên (là những người thừa cân hoặc béo phì), nhóm nghiên cứu đã sắp xếp để một nửa số người áp dụng chế độ ăn có bơ tươi mỗi ngày, nửa còn lại thì ăn giống nhau và không có bơ.

Vào đầu và cuối kỳ thử nghiệm, tất cả các đối tượng tham gia đã hoàn tất ba bài kiểm tra khả năng nhận thức – được thiết kế riêng để đo lường mức độ tập trung của họ. Ngoài ra, nhóm còn tiến hành đo nồng độ lutein trong huyết thanh và võng mạc của họ – là những chỉ số liên quan đến mức lutein trong não bộ.

Kết quả cho thấy: những người ăn bơ đã không chỉ sở hữu lượng lutein cao hơn hẳn so với nhóm bị kiểm soát, mà còn cho thấy biểu hiện tốt hơn đáng kể ở ít nhất một trong số ba thử nghiệm. Đó là bài test khả năng duy trì sự tập trung vào một nhiệm vụ, ngay cả khi môi trường xung quanh đầy phiền nhiễu.

Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu cũng thừa nhận rằng: Kết quả tích cực thu được một phần cũng có thể là do những thành phần lành mạnh, tốt cho sức khỏe khác khá phong phú trong trong bơ, chẳng hạn chất xơ và chất béo đơn không bão hòa. Bên cạnh đó, các nguồn cung cấp lutein khác trong chế độ ăn như rau xanh lá hoặc trứng cũng mang lại lợi ích tương tự.

“Bơ thực sự là một loại trái cây có khả năng bảo vệ thần kinh tốt, theo những cách nhất định nào đó”, GS. Naiman Khan – tác giả chính của nghiên cứu – nhận định. “Nghiên cứu này đã cung cấp bằng chứng cho một lựa chọn tốt từ vô số thực phẩm có lợi cho sức khỏe mà chúng ta có thể ăn mỗi ngày.”

Kết quả trên đã được công bố ở Tạp chí International Journal of Psychophysiology.


Nguồn: