Nhóm nghiên cứu quốc tế đã phát triển một hợp chất xử lý hiệu quả con đường truyền tín hiệu trong não gây sưng sau đột quỵ và đáp ứng với điều trị sáng tạo mới.

Hóa ra, một trục trặc trong con đường của các protein quan trọng ở não có thể gây sưng và tổn thương nghiêm trọng sau đột quỵ - Ảnh: DepositPhotos

Theo EurekAlert, thông thường sau cơn đột quỵ, có thể phát triển phù não nguy hiểm. Các trường hợp tổn thương não có khả năng gây tử vong do đột quỵ có thể giảm sau khi một công trình nghiên cứu mới xác định được con đường trong não gây sưng và đáp ứng với điều trị sáng tạo.

Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Exeter (Anh) cùng các đồng nghiệp Mỹ đã xác định được nguyên nhân gây ra quá trình này. Nghiên cứu do Đại học Exeter dẫn đầu và được công bố trên tạp chí Nature Communications đã phát hiện ra một sự cố trong cách thức vận chuyển các protein quan trọng trong não sau khi đột quỵ có thể dẫn đến sưng, gây ra thiệt hại nghiêm trọng.

May mắn thay, nhóm các chuyên gia về truyền tín hiệu, hóa dược, phẫu thuật thần kinh và sinh lý học tế bào và phân tử đã phát triển thành công một hợp chất có ảnh hưởng đến con đường này trong não. Được biết, đột quỵ có thể gây hại cho sự điều hòa khối lượng tế bào trong đại não, dẫn đến phù nề. Hiện nay, vấn đề này vẫn được giải quyết với sự trợ giúp của một ca phẫu thuật mở hộp sọ để giảm áp lực trong não.

Một thay thế an toàn hơn là hợp chất hoạt động mới có tên ZT-1a. Nó nhằm vào một con đường kiểm soát các protein mang ion và nước vào và ra khỏi tế bào. Hợp chất này hoạt động bằng cách ức chế hoạt động của các enzyme vốn kích hoạt protein mang quá nhiều nước vào tế bào não. Hiệu quả đã được chứng minh bằng các thí nghiệm với loài gặm nhấm.