Những người bị nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng trong trung bình năm ngày, theo một nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg.

Phân tích cho thấy 5,1 ngày là khoảng thời gian trung bình trước khi mọi người bắt đầu có dấu hiệu bệnh, mặc dù với một số ít người giai đoạn ủ bệnh kéo dài đến hai tuần.

Justin Lessler, Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg và là tác giả chính của báo cáo, cho biết: "Dựa trên phân tích của chúng tôi về dữ liệu công khai, việc theo dõi 14 ngày là hợp lý, mặc dù khi áp dụng khoảng thời gian theo dõi này thì một vài trường hợp sẽ bị bỏ qua.”

Nghiên cứu không đề cập đến mức độ lan truyền virus trong thời gian không có triệu chứng, nhưng bằng chứng sơ bộ cho thấy có ít nhất một khoảng thời gian ngắn trong đó mọi người chưa thấy dấu hiệu bệnh mà vẫn có thể truyền virus cho người khác.

Một người phụ nữ tạo dáng bên cạnh tác phẩm nghệ thuật đường phố ở Barcelona hôm 9/3

Lessler và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng khoảng 98% trường hợp phát bệnh sẽ phát bệnh trong vòng 11,5 ngày kể từ khi tiếp xúc. Cứ 10.000 người được cách ly trong 14 ngày thì có khoảng 101 người sẽ xuất hiện các triệu chứng sau thời gian cách ly, phân tích ước tính.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine, đã xem xét 181 trường hợp từ Trung Quốc và các quốc gia khác được phát hiện trước ngày 24/2, được báo cáo trên các phương tiện truyền thông, và thông tin về ca bệnh bao gồm cả ngày có khả năng phơi nhiễm và khởi phát triệu chứng. Hầu hết các trường hợp trong nghiên cứu có liên quan đến du lịch đến hoặc từ Vũ Hán, Trung Quốc, nơi dịch bệnh bắt đầu hoặc tiếp xúc với những người khác đã từng ở đó.

Thời gian ủ bệnh trung bình 5,1 ngày tương tự như đã thấy các dịch Sars và Mers. Các loại virus corona gây cảm lạnh thông thường thường có thời gian ủ bệnh khoảng 3 ngày sau khi bị nhiễm.

"Thật yên tâm khi biết rằng sau 14 ngày theo dõi dù không chắc chắn 100% (không nhiễm virus), nhưng cũng gần như chắc chắn," Graham Cooke, giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn, nói.

Cooke bổ sung thêm rằng mọi người không nên coi nghiên cứu này như một hướng dẫn sức khỏe, trong trường hợp họ chưa có bất kỳ dấu hiệu bệnh nào trong vòng 5 ngày kể từ lần tiếp xúc tiềm tàng nguy cơ lây nhiễm. Đây chỉ là thời gian trung bình, và "trong 5 ngày, một nửa số người bị nhiễm chưa phát triển các triệu chứng."

Nguồn:

https://www.theguardian.com/science/2020/mar/09/coronavirus-sufferers-symptom-free-for-five-days-on-average-study