Mệt mỏi và đau đầu là những triệu chứng phổ biến nhất sau hơn 4 tháng kể từ khi bị COVID-19, theo một nghiên cứu mới.

Đau cơ, ho, thay đổi khứu giác và vị giác, sốt, ớn lạnh và nghẹt mũi là những triệu chứng khác thường kéo dài sau COVID-19.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Y Georgia viết trên tạp chí Brain, Behavior, & Immunity: “Kết quả của chúng tôi củng cố thêm bằng chứng cho thấy có các triệu chứng tâm thần kinh mãn tính sau khi nhiễm COVID-19."

Tiến sĩ Elizabeth Rutkowski, nhà thần kinh học và tác giả liên hệ của nghiên cứu, cho biết: “Có rất nhiều triệu chứng mà trước đây chúng ta không biết là gì, nhưng bây giờ, rõ ràng là có một hội chứng COVID kéo dài và rất nhiều người bị ảnh hưởng."

Hình minh họa. Nguồn: AP

Nhóm Rutkowski báo cáo về những phát hiện sơ bộ ở 200 bệnh nhân đăng ký tham gia Nghiên cứu thần kinh và phân tử COVID-19 ở Georgia, hay CONGA.

CONGA được thành lập tại Đại học Medical College of Georgia vào đầu đại dịch năm 2020 để kiểm tra mức độ nghiêm trọng và các vấn đề thần kinh sau COVID-19. Nghiên cứu này tuyển dụng những người tham gia đã từng xét nghiệm dương tính với COVID-19 trước khi tham gia nghiên cứu.

80% trong số 200 người báo cáo các triệu chứng thần kinh kèm theo mệt mỏi, triệu chứng phổ biến nhất được báo cáo là mệt mỏi (68,5%) và triệu chứng phổ biến thứ hai là đau đầu (66,5%). Chỉ hơn một nửa cho biết có những thay đổi về khứu giác (54,5%) và vị giác (54%) và gần một nửa số người tham gia (47%) đáp ứng các tiêu chí về suy giảm nhận thức nhẹ, với 30% cho thấy vốn từ vựng bị suy giảm và 32% bị suy giảm trí nhớ làm việc.

21% báo cáo thường bị bối rối và nhầm lẫn sau khi nhiễm COVID-19. Tăng huyết áp cũng là tình trạng y tế phổ biến nhất được những người tham gia báo cáo.

Không có người tham gia nào báo cáo bị đột quỵ, yếu hoặc mất khả năng kiểm soát các cơ liên quan đến việc nói. Các vấn đề về phối hợp cũng là một trong số các triệu chứng ít được báo cáo hơn.

25% đáp ứng các chỉ số về trầm cảm, bệnh tiểu đường, béo phì và ngưng thở khi ngủ.

Những người tham gia nghiên cứu này chủ yếu là nữ, 35,5% là nam. Tuổi trung bình là 44,6, gần 40% là da đen và 7% đã phải nhập viện vì COVID-19. Nhóm nghiên cứu cho biết những người da đen thường bị ảnh hưởng nhiều hơn.

75% người tham gia da đen và 23,4% người da trắng đáp ứng các tiêu chí về suy giảm nhận thức nhẹ. Các yếu tố kinh tế xã hội, tâm lý xã hội (các vấn đề như gia đình, trầm cảm và lạm dụng tình dục) và các yếu tố sức khỏe thể chất nói chung có thể ảnh hưởng không cân đối đến những người da đen, theo nhóm nghiên cứu.

Nguồn: https://medicalxpress.com/news/2022-08-fatigue-headache-lingering-symptoms-months.html