Một nghiên cứu mới thấy hiệu quả về sức khỏe của loại đồ uống phổ biến này đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Kombucha là một loại trà lên men bằng vi khuẩn và nấm men. Nó xuất hiện từ năm 200 TCN ở Trung Quốc, nhưng phải đến những năm 1990 thì mới phổ biến ở Mỹ. Kombucha trở nên thịnh hành là nhờ những giai thoại như cải thiện chức năng miễn dịch và tăng năng lượng, cũng như giảm cảm giác thèm ăn và chống viêm nhiễm. Tuy nhiên, không có nhiều bằng chứng xác thực về những lợi ích nêu trên.
Một vài nghiên cứu về kombucha trong phòng thí nghiệm và trên chuột cho thấy triển vọng của nó với sức khỏe người. Một nghiên cứu nhỏ trên những người không bị tiểu đường cũng cho thấy kombucha làm giảm lượng đường trong máu.
Song, thử nghiệm lâm sàng của các nhà nghiên cứu tại Trường Y Đại học Georgetown, Đại học Nebraska-Lincoln và Tổ chức MedStar Health, Mỹ, là thử nghiệm đầu tiên tìm hiểu về tác dụng của kombucha ở người bị tiểu đường.
Thử nghiệm được tiến hành trên 12 người bị tiểu đường loại 2, chia thành hai nhóm. Mỗi ngày trong vòng 4 tuần, một nhóm uống khoảng 235ml kombucha, nhóm còn lại uống giả dược có mùi vị tương tự. Sau đó, họ được nghỉ tạm 2 tháng để “rửa sạch” tác động sinh học từ các thức uống, trước khi đồ uống được hoán đổi giữa các nhóm trong vòng 4 tuần tiếp theo. Cả hai nhóm đều không biết mình đang dùng đồ uống nào.
Kết quả cho thấy những người bị tiểu đường loại 2 uống kombucha đã giảm lượng đường trong máu lúc đói sau 4 tuần, từ 164 xuống còn 116mg/dl. Trong khi đó, sự khác biệt do giả dược tạo ra không đáng kể về mặt thống kê. Hướng dẫn của Hội Tiểu đường Mỹ khuyến cáo lượng đường trong máu trước khi ăn nên ở mức từ 70 tới 130mg/dl.
Điểm mạnh của nghiên cứu này là các tác giả không yêu cầu người tham gia tuân theo chế độ ăn nào. Đây là kiểu thử nghiệm xuyên chéo nhằm hạn chế tác động của chế độ ăn khác nhau giữa những người tham gia.
Các nhà nghiên cứu cũng tìm hiểu thành phần vi sinh lên men trong kombucha, để xem thành phần nào có tác dụng nhất. Họ thấy rằng thức uống này chủ yếu gồm vi khuẩn axit lactic, vi khuẩn axit acetic, và một dạng nấm men là Dekkera. Ba loại vi sinh tồn tại trong kombucha với tỉ lệ tương đương nhau. Phát hiện trên cũng được xác nhận bằng giải trình tự gene ARN.
Nhiều nghiên cứu về các thương hiệu kombucha từ những nhà sản xuất khác nhau cho thấy chúng có thành phần và tỉ lệ vi sinh khác nhau đôi chút. Tuy nhiên, các loại vi khuẩn và nấm men chính thì như nhau, và có khả năng cao là chúng hoạt động tương đồng ở các thương hiệu và mẻ khác nhau. Điều này giúp đảm bảo cho kết quả thử nghiệm.
Tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong, cũng như dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và suy thận. Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện trên là bằng chứng sơ bộ cho thấy một loại đồ uống thông dụng có thể tác động tới tiểu đường.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition.
Nguồn: