Các nhà nghiên cứu phát hiện mạch máu trong võng mạc có thể giúp xác định những người có khả năng gặp các vấn đề về tim mạch.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc kết hợp thông tin về mạch máu trong võng mạc với các yếu tố lâm sàng truyền thống cho phép họ xác định nguy cơ đau tim chính xác hơn so với phương pháp truyền thống chỉ bao gồm dữ liệu nhân khẩu học.

Hình minh họa

Trong một bản tóm tắt, sẽ được trình bày tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Di truyền châu Âu ở Vienna, một nhóm nghiên cứu cho biết họ sử dụng dữ liệu từ Ngân hàng Biobank của Vương quốc Anh, nơi chứa hồ sơ y tế và dữ liệu về lối sống của 500.000 người để xây dựng một mô hình dự đoán bệnh tim dựa trên các yếu tố tuổi, giới tính, huyết áp tâm thu, chỉ số khối cơ thể và tình trạng hút thuốc, và một mô hình với các yếu tố nói trên cộng thêm hình ảnh võng mạc để xem mô hình nào có thể dự đoán chính xác hơn những người nào trong cơ sở dữ liệu sẽ trải qua cơn đau tim. Sức khỏe tim của những người này thực tế đã biết, do đó có thể so sánh độ chính xác của các mô hình.

Ana Villaplana-Velasco, một nghiên cứu sinh tại Viện Usher và Roslin tại Đại học Edinburgh và là tác giả nghiên cứu, cho biết: “Mô hình của chúng tôi có thể dự đoán chính xác những người có nguy cơ đau tim trong Ngân hàng Biobank hơn so với các mô hình truyền thống chỉ bao gồm dữ liệu nhân khẩu học. Sự cải thiện của mô hình của chúng tôi thậm chí còn cao hơn nếu chúng tôi thêm điểm liên quan đến xu hướng di truyền của việc phát triển cơn đau tim”.

Độ tuổi trung bình cho một cơn đau tim là 60 và họ nhận thấy mô hình mới đã đạt được hiệu suất dự đoán tốt nhất hơn 5 năm trước khi cơn đau tim xảy ra. Họ hy vọng rằng, trong tương lai, chỉ cần kiểm tra võng mạc đơn giản có thể cung cấp đủ thông tin để xác định những người có nguy cơ mắc bệnh tim.

Villaplana-Velasco cho biết: “Điều này sẽ cho phép các bác sĩ đề xuất các hành vi có thể làm giảm nguy cơ, chẳng hạn như từ bỏ hút thuốc và duy trì mức cholesterol và huyết áp bình thường từ sớm”.

Các nhà nghiên cứu tin rằng có thể mọi tình trạng bệnh đều gây biến đổi võng mạc theo một cách riêng biệt và cho thấy những phát hiện của họ có thể hữu ích trong việc xác định xu hướng mắc các bệnh khác. Villaplana-Velasco cho biết họ muốn lặp lại phân tích riêng biệt ở nam và nữ để điều tra xem mô hình dự đoán đau tim dành riêng cho giới tính có mang lại phân loại nguy cơ chính xác hơn hay không.

Giáo sư Sir Nilesh Samani, giám đốc y tế tại Quỹ Tim mạch Anh, cho biết: “Cần có thêm nhiều nghiên cứu để khẳng định sự cải thiện khả năng dự đoán này, cũng như để hiểu tính khả thi của phương pháp và xác định cách tốt nhất để kết hợp các hình ảnh quét mắt vào thực hành lâm sàng thường quy.”

Tiến sĩ James Ware, bác sĩ tim mạch tại Đại học Imperial College London, cảnh báo rằng nghiên cứu chưa được bình duyệt và bản tóm tắt có ít chi tiết, nhưng nói thêm: “Võng mạc là một dấu hiệu đánh giá sức khỏe mạch máu. Các phương pháp như thế này sử dụng máy học để phát hiện các đặc điểm mạch máu tinh vi, có khả năng dự đoán sức khỏe tim trong tương lai.”

Nguồn: https://www.theguardian.com/society/2022/jun/12/simple-eye-examination-could-predict-heart-attack-risk-says-study