Các nhà khoa học Anh cho biết, kem đánh răng than hoạt tính với khả năng làm răng trắng sáng, hơi thở thơm tho, chỉ là một mánh khóe quảng cáo. Ngược lại, nó có thể khiến răng ngả sang màu vàng và tăng nguy cơ sâu răng.

Kem đánh răng than hoạt tính đang ngày càng phổ biến, bởi vì nhiều người tin rằng nó có thể giúp họ sở hữu một hàm răng trắng sáng giống như những ngôi sao Hollywood. Các hãng sản xuất kem đánh răng than hoạt tính thường tuyên bố rằng, sản phẩm của họ có khả năng làm sạch, làm trắng và giảm sâu răng. Một số sản phẩm còn được ca ngợi là có tác dụng chống vi khuẩn, chống nấm, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể và chống nhiễm trùng.

Ảnh:Getty.
Ảnh:Getty.

“Số lượng kem đánh răng than hoạt tính trên thị trường đang tăng lên nhanh chóng sau khi nhiều người nổi tiếng bắt đầu quảng cáo về việc dùng nó. Nhưng chúng tôi tin rằng, người sử dụng có thể bị lừa dối. Phần lớn người nổi tiếng dành thời gian làm trắng răng chuyên nghiệp tại phòng khám, và nụ cười trắng sáng của họ không phải là kết quả trực tiếp từ việc dùng kem đánh răng than hoạt tính”, Nigel Carter, giám đốc điều hành Tổ chức Y tế Sức khỏe Oral, nhận định.

Trong một nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí Nha khoa Anh vào tháng 5/2019, các nhà khoa học tại Trường Nha khoa thuộc Đại học Manchester (Anh) chỉ ra rằng, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh lợi ích của kem đánh răng than hoạt tính. Loại kem đánh răng này thậm chí có thể gây hại cho răng, do nó mang đặc tính mài mòn cao hơn kem đánh răng thông thường nên tiềm ẩn nguy cơ làm hỏng men răng, nướu răng. Ngoài ra, rất ít kem đánh răng than hoạt tính chứa fluoride, thành phần hoạt chất giúp phòng ngừa sâu răng.

“Nếu những người trám răng dùng thường xuyên, kem đánh răng than hoạt tính có thể xâm nhập vào răng và khó thoát ra. Các hạt than cũng dễ bị mắc kẹt ở nướu, gây kích ứng”, Joseph Greenwall-Cohen, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết. Nhiều người tiêu dùng đang sử dụng kem đánh răng than hoạt tính mà không biết thành phần của nó.

Damien Walmsley, giáo sư tại Hiệp hội Nha khoa Anh, khuyến cáo: “Kem đánh răng than hoạt tính không phải là sự lựa chọn tốt cho bất kỳ ai đang tìm kiếm một nụ cười hoàn hảo, và nó đi kèm với rủi ro thực sự. Vì vậy, đừng tin vào sự cường điệu. Bất kỳ ai muốn cải thiện màu răng nhưng không thấy hiệu quả khi thay đổi chế độ ăn uống hoặc cải thiện vệ sinh răng miệng thì nên đến gặp nha sĩ.”

Nhiều loại kem đánh răng hiện nay chỉ đơn giản là giúp loại bỏ các vết bẩn trên bề mặt răng, không mang đến nụ cười rạng rỡ mà người dùng mong đợi. “Cách nhanh nhất để có được hàm răng trắng sáng như mong muốn là thông qua các dịch vụ làm trắng chuyên nghiệp do bác sĩ nha khoa thực hiện”, Carter nói.

Than lần đầu tiên được sử dụng cho mục đích vệ sinh răng miệng ở Hy Lạp cổ đại như một cách để loại bỏ vết bẩn trên răng và mùi khó chịu do các bệnh về nướu. Ngày nay, than hoạt tính trong kem đánh răng thường là dạng bột mịn của một loại than đã qua xử lý. Than có thể được làm từ vỏ hạt, vỏ dừa, tre, than bùn và gỗ.